ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - ในระยะนี้ แม้ทหารกัมพูชาจะตระเวนสำรวจพื้นที่อย่างเข้มงวด แต่ยังมีคนแอบส่งแรงงานกัมพูชาผิดกฎหมายเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง
แรงงานกัมพูชา 8 คน ลักลอบเข้าไทยทางธรรมชาติ
เป็นนาที ชาวกัมพูชากำลังลักลอบเข้าไทยผ่านเส้นทางธรรมชาติ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยคลิปนี้มาจากชาวกัมพูชาด้วยกันเอง แอบถ่ายภาพขณะมีผู้ใช้รถจักรยานยนต์ 3 คัน ขนส่งแรงงานกัมพูชาผิดกฎหมายจำนวน 8 คน ไปส่งที่หน้าประตูวัดกิโลเมตรที่ 9 พื้นที่หมู่บ้านกี ชัมบก ตำบลชเรย์ เซมา อำเภอสัมปาวลุน จังหวัดพระตะบอง ก่อนจะเดินทางข้ามลำธารเพื่อข้ามพรมแดนมายังประเทศไทย
ทหารกัมพูชากักตุนอาวุธและเสบียง
ส่วนคลิปนี้ ทหารกัมพูชา 8 นาย พร้อมสุนัข 1 ตัว ตั้งขบวนเดินลาดตระเวนพื้นที่แนวชายแดน ทุกคนแต่งกายเต็มยศ และมีอาวุธคู่กายกันคนละ 1 กระบอก
ขณะเดียวกัน ก็มีทหารกัมพูชาได้นำอาวุธปืน เสื้อเกราะ และหมวกกันน็อกทางทหารมาทำพิธีเซ่นไหว้กันบนภูเขา มีผลหมากรากไม้ เครื่องดื่ม พร้อมผ้ายันต์ป้องกันภัย
หลังพิธีเซ่นไหว้บูชาจบ ทหารกัมพูชาที่ประจำฐานแนวหน้าบางส่วน ก็หยิบอาวุธปืน มาเช็กสภาพ สำรวจความเรียบร้อย พร้อมขัดจนขึ้นเงางามเตรียมพร้อมใช้งาน
นอกจากจะมีการเตรียมอาวุธแล้ว ทหารกัมพูชายังเตรียมพร้อมในเรื่องของเสบียง ครั้งนี้ไม่ขอรับบริจาค เพราะมีการเตรียมพื้นที่ปลูกผักกันเองบริเวณฐานแนวหน้า โดยเจ้าของคลิปบอกประมาณว่า เพิ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตเดิมไปได้ไม่นาน ตอนนี้กำลังปลูกผักบุ้งอยู่ แต่ช่วงนี้ฝนตกลมแรง ต้องระวังอย่างหนัก ไม่ใช่ผักบุ้งปลิวไปตามลม