สนามข่าว 7 สี - เหตุการณ์เพลิงไหม้บ้านหลังหนึ่งที่ขอนแก่น ขณะเสียบชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า วอดเสียหายทั้งหลัง ล่าสุด บริษัทผู้ผลิตส่งทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ พบสาเหตุเพลิงไหม้ ไม่ได้เกิดจากตัวรถยนต์ไฟฟ้า
เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว เกิดในพื้นที่ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น ช่วง 05.00 น. ของวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยต้นเพลิงมาจากรถยนต์ไฟฟ้า ก่อนลุกลามไหม้บ้านวอดทั้งหลัง เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 4 ได้เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุแล้ว
เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าและเจ้าของบ้าน เล่าว่า คืนก่อนเกิดเหตุได้เดินทางกลับจากทำธุระตามปกติ ก่อนนำรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งซื้อมาใช้งานได้ประมาณ 10 เดือน เข้าจอดภายในบ้าน และเสียบชาร์จไฟเข้ากับตู้ชาร์ตที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งใช้งานมาได้ประมาณ 9 เดือน แท่นชาร์จเป็นบริษัทนอกมาติด และมาติดหลังจากซื้อรถได้ 1 เดือน
กระทั่งเช้ามืดวันรุ่งขึ้น คุณแม่ได้ยินเสียงผิดปกติจึงลุกมาดู พบเพลิงไหม้บริเวณที่จอดรถ ทำให้ทุกคนต้องรีบหนีเอาชีวิตรอด ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้
เมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ได้ส่งทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบทันที พร้อมออกแถลงการณ์ ระบุว่า ยังไม่พบความผิดปกติของระบบภายในตัวรถ และเชื่อว่าสาเหตุเพลิงไหม้อาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยภายนอก ไม่ได้มีต้นตอมาจากตัวรถยนต์โดยตรง
นายจิระยุทธ เนื่องรินทร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ให้คำแนะนำกับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า 3 ข้อสำคัญ คือ
1. การติดตั้งอุปกรณ์ต้องได้มาตรฐาน ทั้งสายไฟ จุดเชื่อมต่อ รวมถึงอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ อย่างน็อตและขั้วต่อ อาจดูเป็นรายละเอียดเล็กน้อย แต่ล้วนมีความสำคัญต่อความปลอดภัย
2. การออกแบบระบบติดตั้งเครื่องชาร์จภายในบ้าน ต้องเป็นไปอย่างถูกต้อง มีระบบป้องกันกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน
3. เจ้าของรถควรหมั่นตรวจสอบสภาพเครื่องชาร์จอย่างสม่ำเสมอ
อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ผลิตและบริษัทติดตั้งตู้ชาร์จ รวมถึงหน่วยงานในพื้นที่ได้เข้าดูแลให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายแล้ว