ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - จากกรณีที่มาแรงงานชาวกัมพูชาลักลอบเข้าไทยไม่หยุดหย่อน ล่าสุด ทหารไทยลงพื้นที่เจรจากับทหารกัมพูชาให้เร่งหาแนวทางแก้ไข
เป็นนาทีทหารไทยและทหารกัมพูชา กำลังถกเถียงกันอยู่บริเวณช่องดาระกา ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ อยู่ติดกับแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าด้วยเรื่องการลักลอบเข้าพื้นที่ ก่อนหน้าที่ผ่าน เราจะเห็นว่าแรงงานกัมพูชาลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านเส้นทางธรรมชาติ ทหารไทยตรวจสอบพบว่า 1 ในพื้นที่ถูกใช้ในการเดินทางช่องดาระกา จึงเดินหน้าแก้ไขปัญหาร่วมกับทหารกัมพูชา บอกว่าคุณไปทำอย่างไรก็ได้ ให้ชาวบ้าน แรงงานของกัมพูชารู้ว่า พื้นที่ตรงนี้ไม่สามารถสัญจรได้ ด้านทหารกัมพูชาจึงบอกว่า เราได้แก้ไขโดยการปิดพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านรู้ว่าตรงนี้ไม่สามารถผ่านได้ แต่หากยังพบพฤติกรรมดังกล่าวอีก จะให้หัวหน้าหน่วยหรือบังคับบัญชาเป็นคนจัดการเอง
ขณะเดียวกัน บริเวณแนวชายแดนในระยะนี้ ค่อนข้างไม่น่าวางใจ เนื่องจากมีภาพคล้ายทหารกัมพูชาททยอยขนอาวุธกันไม่หยุด ปกติจะนำใส่รถ แต่ครั้งนี้ให้กำลังพลช่วยกับแบกใส่เป้สพายขึ้นหลัง แล้วเดินขึ้นเขาไปเพื่อส่งให้ถึงกำลังพลแนวหน้า ส่วนบางคนก็ถ่ายคลิปอวดทุ่นระเบิดลูกใหม่ ดูภูมิอก ภูมิใจกับอาวุธของตนเอง
มาดูพลเรือนของฝั่งกัมพูชากันหน่อย สถานการณ์ที่บ้านเอื้ออาทีหลังคาเขียว ล่าสุด ชาวบ้านต้องปลูกข้าว บนผืนนาน้อยข้างบ้านของตนเองแล้ว แถมช่วงนี้ฝนตก ก็หวังว่าข้าวน่าจะได้ออกรวงทองในเร็ว ๆ นี้
ส่วนบ้านหลังนี้ มีพลูวิลล่าส่วนตัวหลังฝนตกหนัก เนื่องจากบ้านปลูกในพื้นที่ลุ่มต่ำกว่าถนน อีกทั้งยังไม่มีท่อระบายน้ำ ทำให้มีน้ำขังสะสมสูงประมาณเอว หรือประมาณเกือบ 1 เมตร คาดว่าชาวบ้านก็ไม่ได้เตรียมการ หรือรู้ล่วงหน้านี้ที่ดินของตนเองจะกลายเป็นพื้นที่รับน้ำ ทำให้กว่าจะออกจากบ้านได้ ก็ต้องเปียกปอนไปทั้งตัว ข้าวของที่พกออกมาข้างนอก ก็ต้องใส่ถึงพลาสติกกันน้ำสกปรกเข้าไป