ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - ชาวบ้านรวมตัวเกาะติดสถานการณ์ ที่บ่อนกาสิโน ช่องโอร์เสม็ด ฝั่งกัมพูชา โดยมีทหารคอยคุมเข้มสถานการณ์ความสงบ
ที่บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวร ช่องจอม-โอร์เสม็ด ติดกับ จังหวัดสุรินทร์ ของไทย มีกลุ่มชาวบ้านกำลังยืนรวมตัวดูความเคลื่อนไหวบริเวณชายแดน ในคลิปมีอาคารที่พักและบ่อนกาสิโนขนาดใหญ่ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และบางส่วนคาดว่าเปิดใช้งานแล้ว ในฝั่งกัมพูชา โดยมีรั้วกำแพงคอนกรีตเสริมลวดหนามกั้นอย่างหนาแน่น ซึ่งบริเวณตามแนวรั้วกำแพง และบนดาดฟ้าของอาคาร มีกลุ่มทหารคอยสังเกตการณ์อยู่ตลอดแนว ส่วนชาวบ้านที่ยืนดูได้ถ่ายคลิปด้วยความระมัดระวัง และมีทหารคอยคุมสถานการณ์อยู่ริมกำแพงอาคาร
ล่าสุดมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ คาดว่าเป็นทหารกัมพูชาล็อตที่ 3 เผยให้เห็นภาพทหารกัมพูชาจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้ามาสมทบ และยืนรวมตัวกัน
จากคลิปวิดีโอ ทหารกัมพูชาทั้งหมดอยู่ในชุดเครื่องแบบลายพราง พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ครบมือ ทั้งปืนไรเฟิลจู่โจม และปืนกลเบาที่ตั้งเตรียมพร้อมอยู่บนพื้น นอกจากนี้ยังมีภาพของทหารบางคน คล้ายว่ากำลังถูกลงโทษด้วยการวิดพื้น หรือฝึกร่างกาย ซึ่งทหารทุกคนมีการพูดคุย และเตรียมความพร้อมอย่างเข้มงวด
ส่วนที่แนวกำแพงตู้คอนเทนเนอร์แบ่งแยกดินแดนไทย-กัมพูชา พบว่ามีประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ มายืนตั้งแถวถ่ายภาพหมู่เพื่อเป็นที่ระลึก บรรยากาศเป็นไปด้วยความปลอดภัย
ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า การสร้างกำแพงชายแดนนี้ นอกจากจะช่วยสร้างความอุ่นใจในเรื่องความมั่นคงแล้ว ยังกลายเป็นแลนด์มาร์กหรือจุดเช็คอินแห่งใหม่ที่ดึงดูดให้ผู้คนแวะเวียนมาถ่ายรูป และดูการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดน