พิพัฒน์ ชง ครม.ใช้ตั๋วร่วม รถไฟฟ้าทุกสีจ่าย 17-45 บาท ตั้งเป้าเริ่ม 1 ม.ค.70

พิพัฒน์ ชง ครม.ใช้ตั๋วร่วม รถไฟฟ้าทุกสีจ่าย 17-45 บาท ตั้งเป้าเริ่ม 1 ม.ค.70

View icon 32
วันที่ 23 มิ.ย. 2569 | 10.52 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
พิพัฒน์ ชง ครม.ใช้ตั๋วร่วมรถไฟฟ้า ทุกสีจ่าย 17-45 บาท เร่งให้ทัน 1 ม.ค. 70 เป็นของขวัญปีใหม่ จ่อดึงรถไฟฟ้าทั้งระบบเป็นของรัฐ ผ่านกองทุน TFFIF หลังพบคืนสัมปทานใช้เงินกว่าแสนล้าน

วันนี้ (23 มิ.ย.69) นายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงมาตรการลดภาระค่าครองชีพประชาชนผ่านอัตราค่าโดยสารร่วมในระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน หรือ “ตั๋วร่วมรถไฟฟ้า” ว่า เป็นนโยบายที่ทำมาอยู่แล้วในสายสีม่วงและสีแดง ในราคา 40 บาทตลอดวัน และตอนนี้จะขยายเส้นทางครอบคลุมรถไฟฟ้าทุกสี โดยดึงเข้ามาเป็นของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แต่ปัญหาคือรัฐบาลไม่มีเงินมากพอที่จะไปซื้อกิจการจากผู้ประกอบการในส่วนที่ไม่ใช่ของรัฐ ซึ่งมีหลายสัญญาที่กำลังจะหมดอายุสัมปทานในปี 2572 หากรัฐซื้อทั้งหมดมีมูลค่าสูงถึง แสนล้าน จึงจะใช้วิธีการ “ตั๋วร่วม” ในราคา 17- 45 บาท โดยเก็บค่าแรกเข้าครั้งเดียว ไม่ว่าจะเดินทางกี่สายก็จะเก็บแค่ครั้งเดียว โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะต้องหารือกับกระทรวงการคลังว่า การที่รัฐบาลจะเอารถไฟฟ้าทั้งหมดมาเป็น รฟม.จะระดมทุนได้จากที่ไหน เบื้องต้นมีแนวคิดว่าจะนำรถไฟฟ้าทั้งหมดไประดมทุนใน Thailand Future Fund (TFFIF) หรือ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทยที่จัดตั้งโดยภาครัฐ ก็จะใช้เวลาไม่น้อยอาจจะ 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี ซึ่งเมื่อใช้วิธีการนี้การนำรถไฟฟ้าทั้งหมดมาเป็นของรัฐก็จะเกิดขึ้นได้จริง และเมื่อถึงตอนนั้นก็จะมีการกำหนดรายละเอียดแยกราคาตั๋วเป็นรายสัปดาห์ ราคานักเรียนนักศึกษา และราคาผู้สูงอายุ 

นายพิพัฒน์ กล่าวด้วยว่า จะพยายามทำระบบตั๋วร่วมให้ทันภายในสิ้นปีนี้เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ให้เริ่มใช้ได้ทันในวันที่ 1 ม.ค.70 ซึ่งจะรวมถึงรถไฟฟ้าสายสีเขียวด้วย โดยต้องดูว่าเอกชนมีรายได้เท่าไหร่ และรัฐจะต้องนำงบประมาณบางส่วนชดเชยรายได้ส่วนต่างให้กับเอกชนด้วย

ส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งเรื่องคือการเลือกสถาบันทางการเงินว่าจะใช้สถาบันใดมาเก็บเงินล่วงหน้าเพื่อคืนให้กับเอกชน ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงคมนาคมจะต้องเป็นผู้พิจารณา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง