เรืองไกร ร้อง กกต. ตรวจสอบ พรรคประชาชน รับบริจาคจาก บ.เพย์ โซลูชั่น เข้าข่ายถูกยุบพรรค หรือไม่

เรืองไกร ร้อง กกต. ตรวจสอบ พรรคประชาชน รับบริจาคจาก บ.เพย์ โซลูชั่น เข้าข่ายถูกยุบพรรค หรือไม่

View icon 40
วันที่ 23 มิ.ย. 2569 | 13.49 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"เรืองไกร" ร้อง กกต. ตรวจสอบ พรรคประชาชน รับบริจาคจาก บ.เพย์ โซลูชั่น เข้าข่ายถูกยุบพรรค หรือไม่

วันนี้ (23 มิ.ย. 69) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเรื่องขอให้ กกต. ตรวจสอบพรรคประชาชน กรณีรับเงินบริจาคจาก บริษัท เพย์ โซลูชั่น จำกัด เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 68 จำนวน 91,521 บาท จะเข้าข่ายฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง มาตรา 72 หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า บริษัท เพย์ โซลูชั่น จำกัด ปรากฏชื่อในการแถลงข่าวของ DSI ที่อาจประกอบธุรกิจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายดังนั้น เงินที่บริจาคให้พรรคประชาชน จึงอาจเข้าข่ายมาตรา 72 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองรับบริจาคเงิน โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายเรืองไกร กล่าวว่า เมื่อ DSI แถลงข่าวกล่าวหาว่า บริษัท เพย์ โซลูชั่น จำกัด อาจอยู่ในธุรกิจ Forex ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น เมื่อตรวจสอบเงินบริจาคของพรรคการเมืองจากเว็บไซต์ กกต. จึงไปพบว่า มีชื่อบริษัท เพย์ โซลูชั่น จำกัด บริจาคให้พรรคประชาชนด้วย

นายเรืองไกร กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีชื่อ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน บริจาคเงินให้พรรคประชาชน ทั้งก่อนเป็น สส. และระหว่างเป็น สส. ด้วย

กรณี จึงมีเหตุอันควรขอให้ กกต. ตรวจสอบว่า พรรคการเมืองรับบริจาคเงินโดยฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง ม. 72 หรือไม่ และข้อมูลการรับบริจาคเงินของพรรคประชาชน จะเป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคประชาชนกระทำการฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง ม.72 หรือไม่ และ กกต. จะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมือง ตามความในมาตรา 92 (3) หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง