ทาสยาเสพติด ขายของเกลี้ยงหมดบ้าน จ.อุดรธานี

View icon 4
วันที่ 24 มิ.ย. 2569 | 06.46 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดอุดรธานี ครูเยี่ยมบ้านเด็กเรียน ถึงกับสงสารจับใจ อยู่บ้านทรุดโทรม นอนกอดยายร้องไห้ เพราะพี่ชายติดยาเสพติด ขโมยของไปขายเกือบหมดบ้าน

ครูโรงเรียนบ้านศาลา ตำบลโพนงาม อำเภอหนองหาน, เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด และฝ่ายปกครองอำเภอหนองหาน ลงพื้นที่บ้านของเด็กนักเรียนชาย ชั้น ป.6 อายุ 12 ปี ได้พบ ยายนวลดี อายุ 80 ปี และนายเจมส์ อายุ 24 ปี พี่ชายของนักเรียนชายชั้น ป.6

จากนั้นเจ้าหน้าที่ปกครองจึงขอความร่วมมือ นายเจมส์ ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด ผลตรวจเบื้องต้นพบสารเสพติดในร่างกาย เจ้าตัวยอมรับว่าเสพยาจริง ก่อนถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาตามขั้นตอนของกฎหมาย สร้างความสบายใจให้กับ ยายนวลดี อย่างมาก

ยายนวลดี เปิดใจว่า พ่อหลานเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ส่วนแม่ของหลานแยกไปมีครอบครัวใหม่ ตนเป็นคนเลี้ยงหลานตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้มีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 700 บาท เบี้ยผู้พิการเดือนละ 800 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

สิ่งที่ทุกข์ใจที่สุด ไม่ใช่ความยากจน แต่เป็นหลานชายคนโตที่ติดยาเสพติดมาตั้งแต่สมัยเรียน จนเรียนไม่จบ ไม่ยอมทำงาน ลักขโมยข้าวของในบ้านไปขาย อีกทั้งเคยทำร้ายร่างกายน้องชายหลายครั้ง จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานช่วยนำตัวไปรักษาอย่างจริงจัง

ส่วนเด็กชาย บอกว่า ที่ผ่านมา แม่เคยชวนไปอยู่ด้วย แต่ไม่อยากทิ้งยาย เพราะกลัวไม่มีใครดูแลยาย เมื่อถามถึงความฝัน เด็กชายไม่ได้อยากได้ของเล่น หรือโทรศัพท์ราคาแพง แต่ตอบเพียงว่า "อยากให้บ้านสะอาดและน่าอยู่" พร้อมตั้งใจเรียนหนังสือให้จบ มีงานทำ และสักวันหนึ่งจะรับยายไปอยู่ด้วย ให้ยายมีความสุข

ด้าน นายเจษฎา บัณฑิตรักการค้า รักษาการ ผอ.โรงเรียน เผยว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องราว และการขอความช่วยเหลือ เกิดจากคุณยายของน้องเดินทางมาขอความช่วยเหลือกับครูประจำชั้น หลังครอบครัวประสบปัญหาความยากจน และปัญหายาเสพติด

ทางโรงเรียนจึงจัดให้น้องอยู่ใน "กลุ่มสีแดง" ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการช่วยเหลือเร่งด่วนที่สุด ก่อนจัดทีมครูลงพื้นที่ตามโครงการ "เยี่ยมบ้านปันสุข" เพื่อช่วยเหลือเด็ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง