สส.ภูมิใจไทย หนุน "TH-AI Passport" ชี้  คุ้มค่า หากนักเรียน นักศึกษา 5 ล้านคนใช้

สส.ภูมิใจไทย หนุน "TH-AI Passport" ชี้ คุ้มค่า หากนักเรียน นักศึกษา 5 ล้านคนใช้

View icon 27
วันที่ 24 มิ.ย. 2569 | 11.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สส.ภูมิใจไทย หนุน "TH-AI Passport" ชี้  คุ้มค่า หากนักเรียน นักศึกษา 5 ล้านคนใช้ ประหยัดไป 1.8 หมื่นล้านบาท เชื่อ มีคนเสียผลประโยชน์จ้องโจมตี

ช่วงการหารือก่อนเข้าวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (24 มิ.ย.69) นายยุพราช บัวอินทร์ สส. เพชรบูรณ์ พรรคภูมิใจไทย หารือเรื่องโครงการ TH-AI Passport ที่พูดถึงกันมาก อาจเป็นเพราะว่าใช้งบประมาณ 1.6 พันล้านบาทของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายในการตรวจสอบถึงความโปร่งใสและเป็นธรรม ส่วนตัวตนเชื่อว่าโครงการนี้มีประโยชน์ และคุ้มค่ากับพี่น้องประชาชนชาวไทย ปัจจุบันคนไทย เราใช้เครือข่าย มีค่าใช้จ่ายรายเดือน 200-700 บาท ถ้าโครงการนี้เกิดขึ้นและหากรัฐบาลกำหนดเป้าหมายของผู้ใช้งานเป็นนักเรียน นักศึกษา ในการสืบค้นข้อมูลเพื่อการเรียนเพื่อการศึกษาของนักเรียนอะไรจะเกิดขึ้น ไม่ต้องถึง 700 บาท ถ้านักเรียนนักศึกษาตีมูลค่าที่ 300 บาทต่อเดือน 1 ปี 3,600 บาท หมายความว่าผู้ปกครองของนักเรียนนักศึกษาท่านนั้นประหยัดค่าใช้จ่ายให้ครอบครัวไป 3,600 บาท ถ้านักเรียนนักศึกษา 5 ล้านคน ประหยัดค่าใช้จ่ายไป 18,000 ล้านบาท โครงการนี้ใช้งบประมาณ 1,600 ล้านบาทซึ่งผมเชื่อว่าโครงการนี้คุ้มค่า

นายยุพราช กล่าวว่า แน่นอนการดำเนินโครงการนี้รัฐบาลจะต้องเจอกับมรสุม นอกจากเรื่องการตรวจสอบความโปร่งใสแล้วยังมีผู้ที่เสียประโยชน์จากโครงการนี้ เครือข่ายต่าง ๆ จะโจมตีไม่เป็นไรเพราะเขาเหล่านั้นเสียผลประโยชน์ปีละหมื่นกว่าล้าน แต่ตนขอให้รัฐบาลนี้ดำเนินโครงการนี้ต่อ เพราะเป็นโครงการที่ดีและสามารถลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน จากการใช้งบประมาณแผ่นดิน 1,600 ล้านบาทแต่ประหยัดค่าใช้จ่ายให้ประชาชนได้ถึง 16,400 ล้านบาท

ทำให้นายโสภณ เตือนว่า ตนได้แจ้งไปครั้งหนึ่งว่าวาระการปรึกษาหารือต้องเป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน และให้คนที่ปรึกษาหารือแจ้งความเดือดร้อนของประชาชน และส่งว่าหน่วยงานไหนรับผิดชอบทางสภาจะได้ส่งเรื่องปรึกษาหารือความเดือดร้อนของประชาชนไปให้หน่วยงานนั้น ๆ เพื่อให้ได้รับการแก้ไข จึงขอให้สมาชิกได้ศึกษาข้อบังคับเพื่อจะได้ปฏิบัติตามข้อบังคับที่ถูกต้องการที่จะออกความเห็นอื่นก็มีเวทีอื่น ๆ ที่ออกความเห็นได้อยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง