มศว ยืนยัน เมื่อตรวจกระดาษคำตอบเสร็จแล้ว ได้ทำเป็นไฟล์ข้อมูลใส่  flash Drive แล้วส่งให้ สถ.แบบลับที่สุด

มศว ยืนยัน เมื่อตรวจกระดาษคำตอบเสร็จแล้ว ได้ทำเป็นไฟล์ข้อมูลใส่ flash Drive แล้วส่งให้ สถ.แบบลับที่สุด

View icon 53
วันที่ 26 มิ.ย. 2569 | 07.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
มศว แถลงฉบับที่ 2 ยืนยัน เมื่อตรวจกระดาษคำตอบเสร็จแล้ว ได้ทำเป็นไฟล์ข้อมูลใส่  flash Drive แล้วส่งให้ สถ.แบบลับที่สุด ส่วนกระดาษคำตอบตัวจริงอยู่ที่ห้องมั่นคง หากจะเปิดต้องเปิดพร้อมกัน 2 ฝ่าย

สำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่อง การดำเนินการสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการ หรือ พนักงานส่วนท้องถิ่น  โดยเนื้อหาระบุว่า

สำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ขอชี้แจง ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำเนินการสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2568 เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่สาธารณชน พร้อมยืนยันว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปตามขอบเขตของสัญญา ตามบทบาทและหน้าที่ด้วยความสุจริตรอบคอบ เป็นการทางวิชาการ และสามารถตรวจสอบได้

สำนักทดสอบฯ ได้มีการดำเนินการร่วมกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย โดยรับผิดชอบงานตามขอบเขตสัญญา (TOR) ได้แก่ การจัดทำและจัดพิมพ์เอกสารเกี่ยวกับการสอบการออก และคัดเลือกข้อสอบการจัดพิมพ์ และจัดเตรียมแบบทดสอบ และกระดาษคำตอบ การขนย้าย และจัดเก็บข้อสอบ การดำเนินการสอบการตรวจกระดาษคำตอบ ตลอดจนการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อสอบ ซึ่งได้ดำเนินการครบถ้วนตามภารกิจที่รับมอบหมาย ซึ่งขอบเขตของงานกำหนดให้ภายหลังจากสอบข้อเขียน (ภาค ก และภาค ข) เรียบร้อยแล้ว ต้องจัดให้มีการตรวจกระดาษคำตอบที่ศูนย์สอบทั้ง 10 ศูนย์ โดยมีผู้แทนจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสังเกตการณ์ และเมื่อตรวจกระดาษคำตอบที่ดำเนินการสอบแล้ว ให้จัดทำไฟล์ข้อมูลบันทึกลงใน flash Drive แล้วส่งให้ผู้ว่าจ้างทันที เมื่อการตรวจกระดาษคำตอบแล้วเสร็จ โดยให้เป็นความลับในระดับ “ลับที่สุด” รวมถึงการจัดทำไฟล์ข้อมูลคะแนน การตรวจกระดาษคำตอบ เป็นไฟล์ .pdf และ .xlsx และจัดทำไฟล์ข้อมูลการสแกนกระดาษคำตอบเป็นไฟล์ .pdf หรือ .jpg เพื่อส่งมอบให้กับผู้ว่าจ้าง

ส่วนกระดาษคำตอบตัวจริง และ แบบทดสอบที่ดำเนินการตรวจเรียบร้อยแล้ว ถูกเก็บรักษาไว้ห้องมั่นคงที่มีกล้องวงจรปิดตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเป็นการถือกุญแจ 2 ฝ่าย คือ สำนักทดสอบฯ และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หากจะมีการเปิดห้องมั่นคง ต้องมีการดำเนินการเปิดห้องจากทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีการเปิดห้องมั่นคง 4 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 เปิดห้องเพื่อเก็บข้อสอบ ครั้งที่ 2 เปิดห้องเพื่อเก็บข้อสอบที่สอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 3 เปิดห้องเพื่อให้ผู้มาอุทธรณ์ขอดูกระดาษคำตอบตามระยะเวลาที่ระเบียบการกำหนดไว้ กรณีที่มีผู้เข้าสอบยื่นใบคำร้องขอดูกระดาษคำตอบตัวจริง ในช่วงเวลาที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กำหนด ผู้ที่ได้คะแนนเป็นศูนย์พบว่าเกิดจากการระบายกระดาษรหัสชุดข้อสอบลงในกระดาษคำตอบผิดพลาด หรือไม่ได้ระบาย โดยยืนยันได้จากกระดาษคำตอบตัวจริงที่ได้ส่งมอบให้กับทาง ปปช.ไปแล้ว และครั้งที่ 4 ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อวานนี้
(24 มิถุนายน 2569)

ต่อมา ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อวานนี้ (24 มิถุนายน 2569) สำนักทดสอบฯ ได้ให้ความร่วมมือส่งมอบไฟล์ข้อมูลผลการตรวจกระดาษคำตอบตัวจริง และเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้แก่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) เพื่อใช้ประกอบการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามกระบวนการของกฎหมาย

สำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา ขอยืนยันว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปตามขอบเขตงานที่กำหนดไว้ทั้งสิ้น โดยได้มีการส่งมอบเอกสารตามไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ให้กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรียบร้อยแล้วและพร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ เพื่อความถูกต้องและความโปร่งใสของการดำเนินงาน

6a3dca293b12f9.36985597.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง