ข่าวเด็ด 7 สี - ชาวบ้านที่จังหวัดระยอง ขวัญผวาเสียง "สิงโต" เลี้ยงอยู่ในกรงบ้านหลังหนึ่ง ร้องคำราม หวั่นหลุดกรงไล่ขย้ำคนในหมู่บ้าน
เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าตรวจภายในบ้านพัก หลังหนึ่ง อยู่กลางชุมชนเพรักษ์ ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง ซึ่งเป็นบ้านที่ชาวบ้าน ชี้เป้าว่า เลี้ยงสิงโต 2 ตัว ส่งเสียงร้องคำราม ราวกับเสียงฟ้าผ่า ทำให้ไม่สบายใจ กลัวหลุดกรง ออกมาทำร้ายชาวบ้าน
เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบสถานที่เลี้ยง มีกรงเหล็ก มั่นคงแข็งแรง พร้อมติดป้ายเตือนห้ามบุคคลภายนอกเข้า โดยพบสิงโตเลี้ยงอยู่ในกรง เพียง 1 ตัว เป็นเพศผู้ชื่อ "ลูอีส" อายุประมาณ 1 ปี และไม่พบมีพฤติกรรมดุร้าย
ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ยืนยันว่าเจ้าของ ยื่นขออนุญาตเลี้ยงสิงโต ถูกต้องตามกระบวนการ และผ่านการทำประชาคมจากชาวบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เจ้าของ ปรับปรุงมาตรการความปลอดภัยในการเลี้ยง สิงโต ให้มากขึ้น และเป็นไปตามมาตรฐานของกรมอุทยานฯ