สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - หากเอ่ยถึงเพชรบุรี หลายคนจะนึกถึงขนมหวานขึ้นชื่อ หาดชะดำ พระนครคีรี และพระราชวังเก่า แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ จังหวัดเพชรบุรี กำลังจะมีมุดหมายใหม่ ให้นักท่องเที่ยวไปเช็กอิน
แหล่งโบราณคดี "ดอนยายทอง" อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี มีแนวโน้มจะพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งใหม่ของไทยในอนาคต หลังมีการขุดพบหลักฐานทางโบราณคดี พิธี กรรมการฝังศพ
โดยครั้งแรกขุดพบกลองมโหระทึก อายุราว 1,500-2,000 ปี พร้อมภาชนะดินเผาหลายใบวางอยู่รอบกลอง ในลักษณะคว่ำหน้าลงดิน จากนั้นขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ ฝังอยู่ในบริเวณใกล้เคียง มีการวางภาชนะสําริดประกอบพิธีศพในตำแหน่งต่าง ๆ
นอกจากนี้ ยังพบเครื่องประดับ ลูกปัดแก้ว ลูกปัดหิน แหวนทองคํา และกําไลทองคํา ซึ่งบางชิ้นยังคงสวมอยู่กับโครงกระดูก
อธิบดีกรมศิลปากร บอกว่า พิธีฝังศพสะท้อนให้เห็นถึงความสําคัญของบุคคลผู้ถูกฝังและความเชื่อเกี่ยวกับการอุทิศสิ่งของในพิธีกรรมหลังความตาย
ที่สำคัญเรายังค้นพบก้อนดินเผาไฟจํานวนมาก รวมถึงกรามฟันสัตว์ประเภท วัว-ควาย แสดงถึงการฝังสัตว์ร่วมในพิธี ซึ่งสัตว์เหล่านั้นอาจเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชน หรือมีความสําคัญในแง่อื่น ๆ ซึ่งต้องมีการศึกษาต่อ
ปัจจุบันการขุดค้นต้องหยุดชั่วคราวเนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝน แต่ กรมศิลปากร ยังคงเดินหน้าการเก็บกู้โบราณวัตถุ คาดว่าเดือนกรกฎาคมนี้ จะเข้าทำการเก็บโครงกระดูก และโบราณวัตถุที่ยังหลงเหลืออยู่
โดยในอนาคต กรมศิลปากร มีแผนร่วมกับจังหวัดเพชรบุรี พัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม พร้อมจัดแสดงโบราณวัตถุที่ค้นพบอย่างเหมาะสม เปิดโอกาสให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยว ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด