เร่งล่าคนมักง่าย นำหัวหมู นับ 100 หัว มาทิ้งลงบึงน้ำในสวนเฉลิมพระเกียรติ ที่ใช้ผลิตน้ำประปาให้ประชาชน ส่งผลให้มีกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้ง
วันที่ 30 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวละออ เกาะด่างกลาง สมาชิกสภาเทศบาลเมืองบัวใหญ่ และนายวิเชียร ไพราม ชาวบ้านอำเภอบัวใหญ่ ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบึงน้ำในสวนเฉลิมพระเกียรติ ต.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดที่ทางนายวิเชียรฯ นั้นพบเจอหัวหมูนับร้อยหัวลอยน้ำอยู่ภายในบึงเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ของวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา ก่อนที่จะแจ้งให้กับนางสาวละออฯซึ่งเป็น สท.ในพื้นที่ได้รับทราบ
ซึ่งหัวหมูที่พบนั้นอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยและส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว ทางนางสาวละออฯจึงได้เร่งแจ้งเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองบัวใหญ่ให้เร่งมาเก็บหัวหมูออกจากบึงน้ำดังกล่าว เนื่องจากบึงน้ำดังกล่าวนั้นเป็นแหล่งน้ำผลิตประปาของเทศบาลเมืองหัวใหญ่ หวั่นว่าหัวหมูดังกล่าวนั้นจะทำให้บึงน้ำสกปรกและอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการผลิตน้ำประปาของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ได้
โดยนายวิเชียรฯ บอกว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ของช่วงเช้าวานนี้ ตนได้ออกมาตรวจดูระดับน้ำและกับดักปลาที่บริเวณสระน้ำดังกล่าว ก่อนจะสังเกตเห็นวัตถุคล้ายหัวหมูลอยอยู่บนผิวน้ำจำนวนมากตอนแรกนึกว่าเป็นขยะหรือสิ่งของลอยน้ำ แต่พอดูใกล้ ๆ พบว่าเป็นหัวหมูจำนวนมาก ลอยฟูอยู่เต็มผิวน้ำ นับได้กว่า 100 หัว บางส่วนเริ่มส่งกลิ่นและทำให้น้ำเกิดฟอง จึงรีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ
ขณะที่ทางด้านนางสาวละออฯ บอกว่า สระน้ำเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้ถือเป็นแหล่งน้ำดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาเพื่อให้บริการแก่ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ไม่สมควรอย่างยิ่งที่มีการนำหัวหมูหรือซากสัตว์มาทิ้งในแหล่งน้ำสาธารณะ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ใช้เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาสำหรับพี่น้องประชาชน เพราะอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำและสร้างภาระให้กับระบบผลิตน้ำประปาได้
ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบหาผู้ที่นำหัวหมูจำนวนดังกล่าวมาทิ้ง พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้ซ้ำอีก และเพื่อรักษาคุณภาพแหล่งน้ำสาธารณะที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนส่วนรวมต่อไป