ข่าวเด็ด 7 สี - หลายหน่วยงานไทย กำลังเร่งขยายผลคดีจับกุม "แอร์โฮสเตส" สายการบินไทย หลังพบว่าได้ลักลอบขนเฮโรอีน 1 กิโลกรัม เข้าประเทศออสเตรเลีย คาดตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพจ้างหิ้วสินค้า
เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยความคืบหน้า หลังได้รับข้อมูลการจับกุมแอร์โฮสเตส สายการบินไทย ที่เมืองเมลเบิร์น จากตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย ทำให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา มีไรเดอร์นำกล่องพัสดุไปส่งที่คอนโดฯ ย่านบางนา จึงได้เชิญตัวคนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแฟนหนุ่มมาให้ข้อมูล ซึ่งยังระบุไม่ได้ว่าใครเป็นผู้ส่งพัสดุ
ขณะที่ตำรวจออสเตรเลีย พบว่าแอร์โฮสเตสได้รับการติดต่อผ่านกลุ่มรับหิ้วสินค้า จากบัญชีของคนที่ชื่อ "โรส" ว่าต้องการฝากส่งสินค้าโอทอป และสินค้าไทย ก่อนรับค่าจ้าง 8,800 บาท ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุด พบว่าบัญชีที่ใช้ชื่อ "โรส" ได้ปิดการใช้งานไปแล้ว
ส่วนผลการตรวจสอบไปยังบ้านแม่ของแอร์โฮสเตสที่จังหวัดพะเยา เบื้องต้นทราบว่ามีการส่งเงินให้ครอบครัวเดือนละ 10,000 บาท เป็นประจำ โดยแม่ให้ข้อมูลว่า ลูกสาวมีรายได้ไม่สูงมาก ยังมีภาระหนี้ กยศ. ครอบครัวมีอาชีพทำไร่นา ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย
ทั้งนี้ ได้มีการประสานกับ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ ประเทศออสเตรเลีย ให้การดูแลผู้ต้องหาตามสิทธิขั้นพื้นฐาน ในฐานะคนไทย คดีนี้อยู่ระหว่างกระบวนการยุติธรรมของออสเตรเลีย ยังไม่ได้รับการประกันตัว คาดว่าภายใน 4 สัปดาห์ จะมีความชัดเจนเพิ่มเติม