ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กระทรวงมหาดไทย เตรียมสรุปผลการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กรณีทุจริตสอบท้องถิ่นภายใน 1-2 วันนี้ ยืนยันใช้เวลาสอบ 7 วันไม่ช้าจนเกิินไป เพราะคดีมีความซับซ้อน
มท.เตรียมสรุปผลสอบ ปมโกงสอบใน 1-2 วัน
นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตสอบท้องถิ่น ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งจะครบ 7 วัน ในวันพฤหัสบดี หรือ ศุกร์นี้
ซึ่งขณะนี้เชิญบุคคลเข้าให้ข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้ว เตรียมจะสรุปผลภายใน 1-2 วัน เพื่อรายงานต่อปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่วนในภาพรวมว่า มีใครเกี่ยวข้องบ้างจะเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. และตำรวจ
ยืนยันว่า การใช้เวลาตรวจสอบ 7 วันตามเวลาราชการ ไม่ได้ช้าเกินไป เพราะคดีนี้ไม่ใช่การจับคนขโมยของ และมีความซับซ้อน จึงขอเวลาให้ทีมตรวจสอบทำงาน เพราะสิ่งที่แย่กว่าการทำงานช้า คือ การวินิจฉัยผิด
ปลัด มท.เตรียมส่งผลให้ ป.ป.ช.สอบต่อ
ด้านนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย บอกว่า นายสันติธร ยิ้มละมัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ กำลังร่วมกันสรุปผลการตรวจสอบกับคณะกรรมการ
โดยผลสอบของกระทรวงมหาดไทยส่วนหนึ่งจะส่งไปให้ ป.ป.ช. พิจารณาใช้ในการสืบสวนเพิ่มเติม ซึ่งจะต้องบูรณาการร่วมกันว่า มีข้อบกพร่องอะไรบ้าง และจะชี้ให้ได้ว่า ใครอยู่ในกระบวนการนี้บ้าง
กฤต ขอโทษ ทรงศักดิ์ รับคลิปเสียงส้มทำพิษ
ส่วนที่ สน.ทุ่งสองห้อง นายพงศกรณ์ เสาร์ทน หรือ "กฤต" อดีตคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ปรากฏในคลิปเสียงดังกล่าว ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อแสดงตัว และแสดงความบริสุทธิ์ ยืนยันว่าไม่ได้หลบหนี ก่อนจะเปิดเผยกับสื่อฯ ว่า ที่มาพบไม่ใช่เพราะถูกออกหมายเรียก หรือหมายจับ แต่เพราะเห็นข่าวแล้วเกิดความไม่สบายใจ
ยอมรับว่าสิ่งที่ตนเองได้พูดไปในคลิปเสียงนั้น ส่งผลกระทบหลายด้าน และได้ให้เหตุผลกับพนักงานสอบสวนไปแล้ว ว่าทำไมถึงมีการเอ่ยชื่อพาดพิง "นายทรงศักดิ์" รองนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า ทั้ง "ตนเอง" และ "นายทรงศักดิ์" ไม่ได้เกี่ยวข้อง รู้เห็นกับกระบวนการทุจริตสอบแต่อย่างใด จึงขอโทษ "นายทรงศักดิ์" ยอมรับผิด พร้อมเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย
นายพงศกรณ์ ยังบอกด้วยว่า คลิปนี้เป็นการพูดคุยกันแค่ 2 คน คือตนเอง และ "ส้ม" ถูกบันทึกไว้ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ถ้าคลิปหลุดก็ต้องมาจาก "ส้ม" ซึ่งตนเองไม่ได้รู้จัก "ส้ม" เป็นการส่วนตัว เพิ่งมารู้จักตอนที่เป็นประเด็น โดยมีคนแนะนำมา และเคยเจอกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้น
อีกคนที่ปรากฎตัวที่ สน.ทุ่งสองห้อง ด้วย ก็คือ "ทนายอั๋น บุรีรัมย์" ที่ได้รับมอบอำนาจจาก เพจฯ "CSI LA" ให้มายื่นหนังสือเพื่อขอให้โอนสำนวนคดีนี้ไปอยู่ในมือ ตำรวจกองปราบฯ เพราะมองว่าเป็นผู้เสียหายชุดเดียวกัน พยานหลักฐานชุดเดียวกัน และกระทำผิดลักษณะเดียวกัน
พร้อมกันนี้ยังอัพเดตเรื่องที่ไปร้องทุกข์กับ ป.ป.ช. เมื่อไม่กี่วันก่อน ว่ามีผู้เสียหายเพิ่มขึ้นเป็น 14 คนแล้ว มีหลักฐานทุกอย่างครบ พรุ่งนี้ก็จะพาผู้เสียหาย ไปร้องทุกข์กับ ป.ป.ช. เพิ่มเติมด้วย
ข้าราชการท้องถิ่น สอบบรรจุได้ ไปรายงานตัว จ.นครราชสีมา
ไปกันที่ บรรยากาศการรายงานตัว ของผู้ที่สอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นได้ ที่จังหวัดนครราชสีมา
ที่ เทศบาลตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา นายวิจิตร กิจวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานให้โอวาทแก่ข้าราชการบรรจุใหม่ รายงานตัวผู้สอบแข่งขันได้เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ของจังหวัดนครราชสีมา
การรายงานตัวครั้งนี้ มีผู้ได้รับการบรรจุทั้งหมด 191 คน แยกเป็นองค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล และองค์การบริหารส่วนจังหวัด รวม มีผู้มารายงานตัว 187 คน ขณะที่อีก 4 คนไม่มารายงานตัว
ขณะที่ นายวโรดม จิตจำเริญ อายุ 24 ปี นิติกร อบต.ทุ่งอรุณ อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ดีใจและภาคภูมิใจ เพราะเป็นการบรรจุรับราชการครั้งแรกในชีวิต หลังใช้เวลาเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบเกือบ 1 ปี และสอบผ่านได้ ในฐานะบัณฑิตจบใหม่ ตั้งใจเข้ารับราชการ งานรับใช้ประชาชน และตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส
แจงการตรวจสอบ ไม่กระทบข้าราชการสุจริต จ.อ่างทอง
ส่วนข้าราชการและพนักงานสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้ง ในจังหวัดอ่างทอง จำนวน 16 คน เข้ารายงานตัว ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง โดยมีนายไพบูลย์ ศุภบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ท้องถิ่นจังหวัดอ่างทอง ต้อนรับและให้โอวาทแก่ข้าราชการใหม่ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล และ เทศบาล
ส่วนเรื่องข่าวการสอบนั้นเป็นอำนาจของผู้บริหารในการดำเนินการตามกฎหมาย ผู้ที่ดำเนินการถูกต้องไม่ต้องกังวล ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและดำเนินการให้ถูกต้อง ขอให้ทุกคนที่มารายงานตัววันนี้สบายใจได้