ขับรถชนคณะพระธุดงค์ เด็กอายุ 11 ขวบ 6 เดือน 6 วัน กระทำผิดแต่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ต้องรับโทษทางอาญา ส่งตัวเข้ารับการประเมินและรับการรักษาทางจิตเวชที่โรงพยาบาลแล้ว
อุบัติเหตุหมู่รถชนคณะพระธุดงค์ หลังเกิดเหตุนายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย นายแพทย์ณรงค์ จันทร์แก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร นายแพทย์วิลาศ นิรนทร์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมุกดาหาร พล.ต.ตไพโรจน์ ไทพุทรา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร ร่วมประชุมติดตามเหตุการณ์และวางแนวทางการช่วย
คดีดังกล่าวผู้ก่อเหตุ เป็นเด็กชาย อายุ 11 ขวบ 6 เดือน 6 วัน ได้กระทำความผิดโดย ขับรถยนต์กระบะ ของผู้ปกครองออกจากบ้าน และได้ขับรถยนต์กระบะมาด้วยความเร็วและพุ่งชนพระที่เดินธุดงค์อยู่ริมถนน ทำให้มีพระสงฆ์มรณภาพ รวม 10 รูป และมีพระสงฆ์บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหารอีกหลายรูป
ทั้งนี้มีรายงานว่า ผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดมุกดาหาร ได้เข้าร่วมประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินคดี กรณีเด็ก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อทราบว่าเด็กอายุเพียง 11 ขวบ 6 เดือน 6 วัน ผู้อำนวยการสถานพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชนชนจังหวัดมุกดาหาร ได้ให้คำแนะนำ นการดำเนินคดี ให้เป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ ว่าด้วยวิธีการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กที่ต้องหาว่ากระทำการอันกฎหมายบัญญัติเป็นความผิด แต่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ต้องรับโทษทางอาญา พ.ศ. 2555 โดยมีพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดมุกดาหารรวม ทั้งบ้านพักเด็กจังหวัดมุกดาหาร รับดำเนินการ
เบื้องต้นในมติที่ประชุมได้วางแผนในการกำหนดขั้นตอนการดำเนินการช่วยเหลือจะเยียวยาในส่วนของญาติผู้เสียหาย ในส่วนของเด็กที่กระทำความผิดได้รับการควบคุมดูแลโดยบ้านพักเด็ก ปัจจุบันเด็กได้ถูกส่งตัวเข้ารับการประเมินและรับการรักษาทางจิตเวชที่โรงพยาบาลในจังหวัดอุบลราชธานี