มศว ท้าเปิดแฟลชไดรฟ์ เทียบคะแนนสอบ

View icon 108
วันที่ 5 ก.ค. 2569 | 05.10 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดผลสืบสวนทุจริตสอบท้องถิ่น พบการนำ Flash Drive ที่แก้ไขคะแนนสอบแล้วมาประกาศผลแทนไฟล์ต้นฉบับ

มศว ท้าเปิดแฟลชไดรฟ์ เทียบคะแนนสอบ
ก่อนหน้านี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แถลงผลตรวจสอบข้อเท็จจริง ครบ 7 วัน กรณีข้อร้องเรียนการทุจริตสอบคัดเลือกข้าราชการส่วนท้องถิ่น ยืนยันว่า ไม่พบความผิดปกติในขั้นตอนการออกข้อสอบ การพิมพ์ การตรวจข้อสอบ และการส่งข้อสอบไปยังสนามสอบ แต่พบข้อเท็จจริง 3 ประเด็น ที่อาจนำไปสู่การทุจริต คือ

1. มีบุคคลภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดทำและพิจารณาผลสอบ

2. กระบวนการประกาศผลสอบภาค ก ภาค ข และวิชาภาษาอังกฤษ

3. ขั้นตอนการประกาศผลสอบภาค ค ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย

พบว่า เป็นไปตามที่ "โออาร์" กำหนดให้ส่งข้อมูลผลสอบผ่านแฟลชไดรฟ์ ระหว่าง มศว และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ. ไป-กลับ 2 รอบ ก่อนประกาศผล ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่ต้องตรวจสอบว่ามีการแก้ไขข้อมูลผลสอบหรือไม่ โดยนำ Flash Drive ต้นฉบับของ มศว มาเปรียบเทียบด้วย

ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย ชี้แจงผลตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบท้องถิ่นว่า มี 4 กลุ่ม ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนี้

1. ข้าราชการสังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่มีมูลว่ากระทำผิดวินัย 5 คน มีทั้ง ผู้บริหารระดับสูง รวมอยู่ด้วย

2. ผู้รับจ้างจัดสอบ

3. บริษัทเอกชนภายนอก

4. บุคคลที่ยังไม่ทราบตัวตน

มท.คาดตั้งคณะกรรมการสอบวินัย 5 ขรก.ใน 1-2 วัน
เรื่องนี้ นายอรรษิษฐ์​ สัม​พัน​ธ​รัตน์​ ปลัด​กระทรวง​มหาดไทย​ ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการ 5 คน โดยจะทราบผลภายใน 1-2 วันนี้

นอกจากนี้ ยังมีผู้เกี่ยวข้องอีก 10 คน ที่ตำรวจสอบสวนกลาง กำลังสืบสวนขยายผล อาจต้องใช้เวลา 3-6 เดือน

สถ.ขีดเส้น 3 วัน เร่งตรวจสอบคะแนนใหม่
ด้าน กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ระบุว่า จากการตรวจสอบไฟล์บัญชีรายชื่อผู้สอบผ่าน ที่ส่งมาจากเจ้าหน้าที่

ที่บันทึกไฟล์เป็นคนสุดท้าย มีประวัติการเข้าใช้ 115 ครั้ง และยังพบชื่อบริษัทเอกชนที่ตกเป็นข่าวว่า มีการปลอมแปลงกระดาษคำตอบเข้ามาแก้ไขไฟล์ ซึ่ง Flash Drive ไฟล์ผลสอบ ที่ข้าราชการ สถ.ได้รับ เพื่อนำไปประกาศผลสอบ ไม่ใช่ Flash Drive ผู้สอบผ่าน ภาค ก และ ภาค ข ที่เก็บรักษาไว้ในตู้นิรภัยภายในห้องอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

จึงมีมูลเหตุเชื่อได้ว่า อาจเกิดการแก้ไขคะแนนคำตอบ ระหว่างข้าราชการผู้รับผิดชอบของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ผู้รับจ้าง และบุคคลอื่น และเมื่อสุ่มตรวจผลคะแนนสอบใน Flash Drive ซึ่งเก็บไว้ในตู้นิรภัย ที่ห้องอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พบว่า ผลคะแนนในไฟล์ภาพกระดาษคำตอบไม่ตรงกับผลคะแนนในไฟล์ประมวลผลการสอบ ภาค ก และภาค ข ที่ผู้รับจ้างส่งให้คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขัน

จึงให้ตรวจสอบความถูกต้องผลคะแนนสอบภาค ก และภาค ข ของผู้เข้าสอบแข่งขันที่ได้รับการบรรจุไปแล้ว 15,520 ราย ภายใน 3 วัน ระหว่างวันที่ 4-6 กรกฎาคมนี้

นายกฯ ย้ำคนไหนมีปัญหา ต้องยกเลิกบรรจุ
นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า การประกาศคะแนนสอบไม่ตรงกัน แสดงว่า ต้องมีการทุจริต จึงยังไม่ควรจะบรรจุ

ส่วนที่บรรจุไปก่อนหน้านี้ ต้องรอผลการสอบสวน จะต้องนำกระดาษข้อสอบทั้ง 15,000 คน มาตรวจสอบ ถ้าคนไหนมีปัญหาก็ให้ยกเลิกคนนั้น

ชะลอบรรจุข้าราชการ รอบหลังจาก 1 ก.ค.
ขณะที่ นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยัน การบรรจุผู้สอบได้ในรอบวันที่ 1 กรกฎาคม ยังเป็นไปตามเดิม แต่รอบการบรรจุหลังวันที่ 1 กรกฎาคม ให้ชะลอไว้ก่อน เพื่อรอผลตรวจสอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง