ชาวบ้านโวย ! น้ำเสียทำสัตว์น้ำตาย พืชเกษตรเสียหาย จ.ระยอง

View icon 10
วันที่ 6 ก.ค. 2569 | 12.52 น.
7 สีช่วยชาวบ้าน
แชร์
7 สีช่วยชาวบ้าน - ชาวบ้านจังหวัดระยอง ทุกข์ระทม ปลากุ้ง ในบ่อตาย พืชผลเกษตรเสียหาย จากน้ำเสียที่ยังพิสูจน์ต้นตอไม่ได้

กรณีชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลพนานิคม อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ร้องเรียนขอให้ตรวจสอบน้ำเสียในพื้นที่

โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า มีน้ำเสีย และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไหลลงบ่อน้ำของชาวบ้าน ทำปลา และกุ้งตายจำนวนมาก

นายอ๊อด ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เล่าให้ฟังว่า ได้นำน้ำที่มีน้ำเสียปะปนมาใช้รดพืชเกษตร โดยเฉพาะมะเขือที่ปลูกไว้หลายร้อยต้น แต่ก็พบว่าใบและลูกมะเขือเน่า จนไม่สามารถเก็บมาขายได้ ต้องปล่อยทิ้งเน่าคาต้น เพราะเกรงว่าจะมีสารพิษติดปะปนไปด้วย

ล่าสุด หน่วยงานในพื้นที่ เข้าตรวจสอบต้นเหตุของน้ำเสียแล้ว รวมถึงอุตสาหกรรมจังหวัดระยองได้เก็บตัวอย่างน้ำหาสารปนเปื้อนว่าน้ำเสียมีที่มาที่ไปอย่างไร มาจากโรงงานตามที่ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตุหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลจากห้องปฏิบัติการ เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง