ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี สั่งกลางวงประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ลดราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ หวังลดต้นทุนภาคธุรกิจ และค่าครองชีพประชาชน ล่าสุด กบน. มีมติปรับลดราคากลุ่มน้ำมันดีเซล ลง 2.56 บาทต่อลิตร และกลุ่มน้ำมันเบนซินทุกชนิด ปรับลดลง 2.51 บาทต่อลิตร
การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หาแนวทางลดราคาขายปลีกน้ำมัน หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง และอยู่ในระดับทรงตัว เพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชน และต้นทุนของผู้ประกอบการที่ทำมาหากินเป็นหลัก
ส่วนนโยบายในการดูแลเรื่องราคาอาหาร นายกรัฐมนตรี ระบุว่า นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทราบเรื่องแล้ว ต้องไปดำเนินการ โดยเฉพาะสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด และการตรึงราคาสินค้ายังต้องดำเนินต่อไป รวมถึงโครงการไทยช่วยไทย พลัส ที่จะช่วยเรื่องการลดค่าครองชีพได้บ้าง
ด้านนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้รับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรี ที่ให้เร่งดำเนินมาตรการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศ โดยช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. และคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน. เป็นการด่วน เพื่อพิจารณาแนวทางลดราคาน้ำมันให้สอดคล้องกับต้นทุนที่ปรับลดลง
ล่าสุดเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา คณะกรรมการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีมติปรับราคากลุ่มน้ำมันดีเซล ลดลง 2.56 บาท/ลิตร กลุ่มน้ำมันเบนซินทุกชนิด ลดลง 2.51 บาทต่อลิตร