ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กัมพูชา ยังคงเคลื่อนไหวให้เห็นทุกวัน และนับวันยิ่งเผยภาพการเตรียมความพร้อม รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ให้เราเห็นบ่อย ๆ
ทหารกัมพูชา รวบรวมยางล้อรถยนต์ เพื่อนำไปเสริมบังเกอร์ โดยวิธีทำ จะนำยางมาเรียงซ้อนกัน และอัดแน่นด้วยดินหรือทรายด้านใน เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ทนทานต่อแรงปะทะ และช่วยดูดซับแรงกระแทก
แนวหน้าทหารกัมพูชาทุกวันนี้ ขุดดิน ขุดทรายใส่กระสอบ มีให้เห็นในโซเชียลฯ บ่อย ๆ คลิปนี้ ทหารกัมพูชาถือจอบ ถือเสียมขุดดิน ตักทรายใส่กระสอบด้วยความขะมักเขม้น พร้อมระบุแคปชันว่า "งานประจำ"
ส่วนทุ่นระเบิดลูกนี้ ถูกวางไว้ใกล้กับเส้นทางสัญจรของทหารกัมพูชา โดยไม่รู้ว่าเป็นของใครนำไปวาง เหตุผลหนึ่ง อาจจะวางเพื่อป้องกันทหารไทย ส่วนอีกเหตุผลหนึ่ง คือ ใส่ร้ายว่าไทย เอาไปวาง แต่ที่แน่ ๆ ทหารไทยของเราไม่รุกล้ำไปแน่นอน และห่วงว่ากัมพูชาจะเหยียบเอาเสียเอง แล้วป้ายสีทหารไทย
ทหารกัมพูชาที่ประจำแนวหน้า เดินลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยในพื้นที่ ตามกิจวัตรประจำวัน ครั้งนี้ก็ไม่ลืมที่จะปั่นป่วน ริมรั้วกระสอบทรายที่แบ่งเขตระหว่างไทยกับกัมพูชา พร้อมระบุแคปชันว่า "ชายหนุ่มแห่งดินแดนชายแดน ผู้กล้าแกร่ง พวกเขาคงรอสัญญาณไฟเขียวจากผู้นำ ก็พร้อมโจมตีไทย
มาดูทหารหน้าใหม่กันบ้าง ครั้งนี้ครูฝึกมอบภารกิจเดินทางไกล ต้องเคลื่อนไหวผ่านเส้นทางในป่าลึก ฝ่าฟันป่าดงพงหญ้า เดินผ่านหลุม ปีนขึ้นเนินเขา พร้อมบอกว่า แม้จะต้องเผชิญกับการเดินทางอันยาวนานและยากลำบาก ทั้งต้องทนกับแสงแดดที่แผดเผาและความเหนื่อยล้า แต่เหล่าทหารก็ยังคงรักษาความร่าเริงสดใสเอาไว้ได้ตลอดทุกย่างก้าวของการเดินทาง
และจากพื้นที่ชายแดน มาดูความเคลื่อนไหวในตัวเมืองของกัมพูชากันบ้าง ในระยะนี้ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐและประธานคณะองคมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ปรากฏตัวหน้าสื่อบ่อย ๆ ว่ามีการไปพบปะข้าราชการในพื้นที่ต่าง ๆ โดยครั้งนี้เดินทางไปที่จังหวัดสตึงแตรง อยู่ติดกับ สปป.ลาว ซึ่งต้อนรับอย่างสมศักดิ์ศรี คาดว่าครั้งนี้น่าจะลงไปดูงาน พร้อมเตรียมสร้างฐานคะแนนเสียงในพื้นที่ดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม ภาพเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่ากองทัพกัมพูชาพยายามเสริมกองทัพของตนเองให้แน่นหนาขึ้นทุกครั้งเมื่อสบโอกาส ขณะที่ไทยปักธงขอเจรจาเพื่อความสันติมาตั้งแต่แรก ว่าเราไม่ได้ต้องการอะไรเลย นอกจากความสงบสุขของประชาชนในประเทศ และแผ่นดินไทยที่ถูกประชาชนกัมพูชาปักหลักยึดครอง ครั้งเมื่ออพยพจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศกัมพูชา
แม้แต่ในปัจจุบัน รัฐบาลกัมพูชายังเตรียมสร้างสารคดีป้ายสีประเทศไทย กล่าวหาว่าทหารไทยก่อสงครามเพื่อหวังยึดครองดินแดนกัมพูชา โดยการไปสัมภาษณ์ชาวบ้านในศูนย์อพยพ อ้างว่ามีสาเหตุมาจากทหารไทยยึดที่ดิน ทำลายบ้านเรือน ทั้งหมดนี้จะถูกนำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์และโทรทัศน์ภายในประเทศ หวังสร้างคะแนนเสียงให้กับ ฮุนเซน และสร้างความเกลียดชังต่อประเทศไทย