เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตรองเท้าเก่าในเมืองซลีน ของสาธารณรัฐเช็ก ส่งผลให้อาคารพังถล่มลงมา เสียหายอย่างหนัก
วานนี้ (9 ก.ค.) เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารเก่าที่เป็นเคยโรงงานผลิตรองเท้า "บาจา" (Bata) ในเมืองซลีน (Zlin) ของสาธารณรัฐเช็ก โดยเพลิงเริ่มลุกไหม้ขึ้นจากบริเวณชั้น 9 ก่อนลุกลามไปทั่วอาคารดังกล่าว และอาคารบางส่วนพังถล่มลงมา
ขณะที่ ทางการส่งทีมเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 30 หน่วย, เจ้าหน้าที่ 300 นาย พร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์เข้าไปควบคุมสถานการณ์ โดยมีการอพยพประชาชนหลายสิบคนออกจากอาคาร พร้อมเตือนผู้พักอาศัยบริเวณโดยรอบให้งดเปิดหน้าต่างเนื่องจากอาจมีควันพิษจากเหตุเพลิงไหม้ เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้
ขณะที่ บริษัทวาสกี (Vasky) เปิดเผยว่าอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว ปัจจุบันบริษัทได้ใช้เป็นโกดังเก็บรองเท้า ซึ่งขณะเกิดเหตุมีรองเท้าอยู่ในอาคารประมาณ 70,000 คู่
ทั้งนี้ โรงงานผลิตรองเท้า "บาจา" ในเมืองซลีน ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของนวัตกรรมทางอุตสาหกรรม สร้างโดยโตมาช บาจา (Tomas Bata) เมื่อเกือบ 100 ที่แล้ว ในฐานะ "หมู่บ้านโรงงานในอุดมคติ" แต่หลังจากยุคสงครามโลกและคอมมิวนิสต์ โรงงานดังกล่าวเสื่อมถอยลง และหยุดการผลิตมาแล้วกว่า 70 ปี เหลือไว้เพียงอาคารอิฐสีแดง