เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตำรวจลพบุรี เร่งหาสาเหตุอุบัติเหตุรถยนต์เสียหลักตกคลองจมน้ำ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน
เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุช่วงเที่ยงคืนกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา และเป็นภาพช่วงที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู ต้องใช้เครื่องตัดหญ้า ตัดหญ้าที่ขึ้นปกคลุมรกทึบ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย และนักประดาน้ำ เดินเข้าไปยังริมคลองชัยนาท-ป่าสัก พื้นที่หมู่ 3 ตำบลป่าตาล อำเภอเมืองลพบุรี เพื่อตรวจสอบเหตุ ตามที่มีพลเมืองดี ได้แจ้งว่า เห็นรถยนต์ คันหนึ่ง เสียหลักตกลงคลองฯ
เมื่อเจ้าหน้าที่ กู้ภัยฯ เดินเข้าไปถึงพบรถยนต์ สีดำ จมน้ำอยู่ในคลอง โดยพบกระจกมีรอยแง้มเปิดออก คาดว่าช่วงแรก ๆ ที่เกิดเหตุคนที่ติดอยู่ด้านในรถ น่าจะพยายามเปิดกระจกหาทางออก แต่ทำไม่สำเร็จ
ทีมกู้ภัยประเมินด้วยสายตา คาดว่าระดับน้ำตรงจุดที่รถตกลงไป น่าจะลึกประมาณ 10 เมตร และกระแสน้ำไหลแรงมาก ก่อนทำการกู้รถ เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนอย่างรอบคอบ กระทั่งเวลา 04.00 น. เกือบจะ 05.00 น. สามารถนำสายสลิงเกี่ยวกับโครงรถยนต์ ดึงเอาไว้ได้ เพื่อไม่ให้ไหลไปกับกระแสน้ำ แต่ตอนนั้นสภาพมืดมาก เจ้าหน้าที่ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ภายในห้องโดยสาร มีคนติดอยู่ในรถหรือไม่ หรือว่าหนีรอดออกมาได้ก่อนหน้านี้
ต่อมาเวลา 05.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัย สามารถกู้รถ ขึ้นมาบนฝั่งได้สำเร็จ ตรวจสอบพบเป็นรถยนต์ สีดำ สภาพตัวถังด้านหน้า แผงคอยล์แอร์ เครื่องยนต์ หม้อน้ำ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ตรวจสอบด้านในรถพบมีผู้เสียชีวิต 2 คน โดยรายแรก เป็นชาย อายุ 54 ปี และอีกศพ เป็นหญิง อายุ 50 ปี เบื้องต้นจากการสอบถาม พลเมืองดี ที่นั่งตกปลาอยู่ริมถนน ให้ข้อมูลว่ากำลังนั่งตกปลาเพลิน ๆ ก็ได้ยินเสียงรถตกคลอง แต่ตอนนั้น ไม่ทราบแน่ชัดว่า เป็นรถอะไร เห็นแต่ไฟท้ายรถ โชว์แสงริบหรี่ จากนั้นค่อย ๆ จมลงน้ำหายไปในคลอง จึงรีบโทรแจ้งตำรวจ
หลังตรวจเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุเบื้องต้นแล้วเสร็จ ก็ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน ส่งชันสูตรที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ฯ จังหวัดปทุมธานี เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด
ส่วนซากรถยนต์ เคลื่อนย้ายนำไปเก็บไว้ที่ลานจอดรถเก็บของกลาง ภายใน สภ.เมืองลพบุรี เพื่อรอกองพิสูจน์หลักฐาน เข้ามาทำการตรวจสอบอย่างละเอียด และอยู่ระหว่างนำกล้องฯ ที่พบติดอยู่ในรถได้รับความเสียหาย ส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญทำการกู้คืนไฟล์ภาพ เพื่อไขปมสงสัยที่ว่า ก่อนเกิดเหตุรถตกคลอง เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ทั้งนี้ ตำรวจยังได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ผู้เสียชีวิต ทั้ง 2 คน มีความเกี่ยวข้องเป็นสามีภรรยากัน มีปัญหาเรื่องเงิน ส่งค่างวดรถ