ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ยังจำกรณี "ปลากระป๋องไม่ตรงปก" กันได้ไหม ที่ตอนนั้น สงสัยกันว่า มันเป็น ปลาซาดีล หรือ ปลาหมอคางดำ ล่าสุดผลตรวจจากแล็บ ออกมาแล้ว ชี้ชัดว่ามันเป็น "ปลาหมอคางดำ"
คนที่เปิดเผยเรื่องนี้ก็คือ คุณกาย ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน พาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบ DNA ปลากระป๋อง ที่สงสัยว่ามาจากปลาหมอคางดำโดยการตรวจของ ศูนย์ความเป็นเลิศนานาชาติวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม อาหารทะเล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ได้รับคำยืนยันว่าตัวอย่างเป็นปลากระป๋องจากโรงงานในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ที่ปรากฏเป็นข่าว ซึ่งกรมประมง และ สคบ. ไปอายัดไว้และมีผลยืนยันก่อนหน้านี้ว่าเป็นปลานิล แต่ผลตรวจแล็บซึ่งใช้การนำชิ้นปลา 3 ชิ้น ตรวจพิสูจน์ 3 แบบ ยืนยัน 8 ครั้ง ตรงกับ ธนาคาร DNA ของกรมประมง ว่าปลาในกระป๋องเป็น "ปลาหมอคางดำ" ดังนั้น กรมประมง อย. และ กระทรวงเกษตร ต้องรับผิดชอบ กับสิ่งที่เกิดขึ้น
พร้อมขอให้ กรมประมง และ อย. ทบทวนวิธีการตรวจสอบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ขอให้ตรวจสอบปลากระป๋อง อีกกว่า 10,000 กระป๋องที่อายัดไว้ พร้อมขยายผลตรวจไปยังโรงงานปลากระป๋องอื่น ๆ และ ผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ ด้วย เพราะอาจมีการนำปลาหมอคางดำไปทำผลิตภัณฑ์อื่น และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งลดจำนวนและควบคุมการแพร่ระบาด ของปลาหมอคางดำ เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนกับประชาชน และระบบนิเวศ