ห้องข่าวภาคเที่ยง - เหยื่อจรวด BM-21 เตรียมจัดทำบุญครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ทหารกัมพูชา ยิงจรวด BM-21 ตกใส่ปั๊มน้ำมัน ที่จังหวัดศรีสะเกษ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก พร้อมตัดพ้อ เงินเยียวยาความเสียหายจากภาครัฐ ทวงถามจนท้อ ก็ยังไม่ได้รับ
วันที่ 24 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ก็จะเป็นวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ที่ทหารกัมพูชา ยิงจรวด BM-21 ไปตกใส่ร้านสะดวกซื้อ ในปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาบ้าผือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ
ซึ่งถ้าจะย้อนไปในวันนั้น ช่วงเวลา 10.56 น. ได้เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรง ในร้านสะดวกซื้อ โดยขณะเกิดเหตุ มีลูกค้าเข้าไปซื้อสินค้า มีชาวบ้านจอดรถอยู่หน้าร้าน มีคนขับรถเข้าไปเติมน้ำมัน และมีลูกจ้างปั๊มน้ำมัน รวมถึงผู้ที่เปิดร้านค้าในปั๊ม จำนวนมาก
เหตุที่เกิดขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิตทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวม 7 คน
ในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของเหตุการณ์ นางกมนรัตน์ พลเศรษฐเลิศ เจ้าของปั๊มน้ำมัน เปิดเผยว่า ตนเอง รวมถึงญาติผู้สูญเสีย จะจัดพิธีทำบุญใหญ่ ในวันที่ 22 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 09.30 น. โดยจะนิมนต์ หลวงตาเยื้อน จากวัดเขาศาลา มาประกอบพิธี และมีการทำบุญถวายภัตตาหารเพล แด่พระที่ร่วมพิธี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ
ส่วนเรื่องการเยียวยา จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น นางกมนรัตน์ บอกว่า ถึงตอนนี้เงินช่วยเหลือเยียวยา ในส่วนของภาคเอกชน ได้รับมาหมดแล้ว แต่ในส่วนของภาครัฐ ยังไม่ได้รับ ยังเงียบอยู่ มีทาง ปภ. ติดต่อมาครั้งสุดท้าย เมื่อราว ๆ 3-4 เดือนก่อน ว่าได้ส่งเรื่องไปทางสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่เรื่องก็เงียบหายไป ซึ่งตนเองก็ได้ทำเรื่องสอบถามไปอีกครั้งหนึ่งแล้ว
นางกมนรัตน์ ยังบอกอีกว่า แม้ว่าชายแดนด้านอำเภอกันทรลักษ์ หมู่บ้านเสาธงชัย หมู่บ้านภูมิชรอล ที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นหมู่บ้านกระสุนปืนใหญ่ เพราะว่ามีตกนับร้อยลูก จะยังคงสงบเงียบมาโดยตลอด หลังมีการทำข้อตกลงหยุดยิง แต่ก็ยังไม่มีใครรับรองได้ว่า สงบแล้วจริง ๆ หรือจะไม่มีการปะทะกันเป็นรอบที่ 3 ซึ่งทุกคนเชื่อว่าหากเกิดขึ้นอีก อาจจะหนักที่สุดเท่าที่เคยมีมาก็ได้ ตอนนี้ก็ยังห่วงทหารตามแนวชายแดน ซึ่งตนเองก็ได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ไปร่วมกันสร้างถนนหนทาง สร้างบังเกอร์ ขุดคูเลต มอบสิ่งของ เท่าที่กำลังจะทำได้