สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - นับถอยหลังอีก 10 กว่าวัน จังหวัดเชียงใหม่ จะเข้ารับการประเมินสู่มรดกโลกช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมช่วงโค้งสุดท้าย
นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ติดตามความคืบหน้าและความพร้อมการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก โดยเดินทางไปดูความพร้อมของโบราณสถานในเขตเมืองเก่า เช่น ประตูช้างเผือก ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนดอก ซึ่งทั้งหมดจะได้รับการตรวจประเมินทางเทคนิค จากสภาการโบราณสถานระหว่างประเทศ หรือ ICOMOS ระหว่างวันที่ 3-8 สิงหาคมนี้
โดยขณะนี้สถานที่ต่าง ๆ มีการปรับภูมิทัศน์และมีความพร้อมมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจศักยภาพความพร้อมของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเต็มที่
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม บอกว่าการผลักดันเชียงใหม่นครหลวงล้านนาสู่การเป็นแหล่งมรดกโลก ไม่ใช่เพียงการเสนอขึ้นทะเบียนโบราณสถาน แต่เป็นการยืนยันคุณค่าของอารยธรรมล้านนาที่มีความสำคัญต่อมวลมนุษยชาติ เป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย ต่อยอดการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน และยกระดับประเทศไทยบนเวทีวัฒนธรรมโลก
ภายหลังการตรวจประเมินภาคสนาม ICOMOS จะประชุมหารือและซักถามข้อมูลเพิ่มเติมกับฝ่ายไทย รวมทั้งพิจารณาข้อมูลสนับสนุนต่าง ๆ ก่อนจัดทำรายงานเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการมรดกโลก ในการประชุมสมัยสามัญประจำปี 2570 ช่วงเดือนมิถุนายน ถึงกรกฎาคมของปีหน้า