กระทรวงมหาดไทย เปิด One Stop Service ที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกประชาชน อุทธรณ์สิทธิ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พร้อมจัดชุดอำเภอพึ่งได้ จัด “กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน”ลงพื้นที่ รับเรื่องอุทธรณ์ เร่งประชาสัมพันธ์โครงการผ่านหอกระจายข่าวในพื้นที่
วันนี้ (20 ก.ค.69) นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า หลังจากประชาชนได้ลงทะเบียนตรวจสอบสิทธิด้วยการลงพื้นที่ไปแล้ว ถือว่าเป็นข้อมูลกระทรวงมหาดไทย ที่ทำร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.โดยใช้กลไกกรมการปกครองที่ได้รวบรวมรายชื่อสรุปผู้ได้รับสิทธิ แต่อย่างไรก็ตาม ยังเปิดโอกาสให้ประชาชน สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ หากเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต หรือ แอปพลิเคชัน และอยู่ในพื้นที่ห่างใกล เดินทางด้วยความลำบาก กระทรวงมหาดไทย จะอำนวยความสะดวก โดยเปิดเป็นวันสต๊อปเซอร์วิส
การทบทวนสิทธิ กรณีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 นายพลพีร์ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์และต้องการอุทธรณ์ ทางกระทรวงมหาดไทย จะเปิดระบบ One Stop Service เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เดินทางลำบาก ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อได้ที่ที่ว่าการอำเภอ รวมถึงใช้กลไก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงไปสำรวจถึงบ้านประชาชนที่ไม่สามารถมายื่นอุทธรณ์ได้ด้วยตัวเอง โดยข้อมูลที่กระทรวงมหาดไทย สำรวจจะส่งไปที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงคมนาคม เพื่อตรวจสอบเรื่องการถือครองรถ และกระทรวงการคลัง เพื่อคัดกรองอีกรอบ นอกจากนั้นจะเสนอ ครม.ให้ขยายระยะเวลาในการอุทธรณ์สิทธิออกไปถึงวันที่ 20 ก.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาในการเตรียมข้อมูลหลักฐาน
ด้าน นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง เปิดเผยว่า กรมการปกครอง ได้ประสานงานทุกอำเภอทั่วประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ทั้งผู้ลงทะเบียนรับสิทธิแล้ว และยังไม่ผ่าน
พร้อมกันนี้ ยังตั้งศูนย์ประสานงานสนับสนุนบริการของรัฐ ที่ที่ว่าการอำเภอ ทั้งผู้ที่ได้รับสิทธิ และยังไม่ผ่าน สามารถไปแจ้งทบทวนสิทธิได้ที่ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ส่วนหลายคนที่ไม่สะดวกเดินทาง จะจัดเจ้าหน้าที่ลงไปรับเรื่องราวต่าง ๆ ในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งนัดหมายแผนงาน ว่าจะเข้าไปบริการประชาชนวันใด เวลาใด
ส่วนการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร จะผ่านทางผู้นำท้องถิ่น โดยมั่นใจว่าจะประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนรับรู้ โดยเฉพาะข่าวสารใหม่ ๆ ทั้งการพิจารณา ระยะเวลายื่นทบทวน ซึ่งต้องรอ มติ ครม. ก่อน
นายนฤชา ยังระบุอีกว่า ได้มอบหมายให้นายอำเภอ เจ้าหน้าที่ ทั่วประเทศ ทำความเข้าใจกับประชาชน ที่ใดมีปัญหา เข้าใจไม่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่ลงไปรับเรื่องเอง