วิธีการลงทะเบียน รับส่วนลด ค่าน้ำ-ค่าไฟ สำหรับผู้ที่มี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569

วิธีการลงทะเบียน รับส่วนลด ค่าน้ำ-ค่าไฟ สำหรับผู้ที่มี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569

View icon 1.9K
วันที่ 20 ก.ค. 2569 | 14.11 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วิธีการลงทะเบียน รับส่วนลด ค่าน้ำ-ค่าไฟ สำหรับผู้ที่มี "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569" ย้ำ ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน ทั้งคนเก่าที่เคยได้สิทธิ และคนใหม่ที่เพิ่งได้สิทธิ

มาตรการบรรเทาภาระค่าน้ำ-ค่าไฟ สำหรับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569

ค่าไฟฟ้า จะสนับสนุนวงเงิน 315 บาท/ครัวเรือน/เดือน
-ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 50 หน่วย/เดือน ติดต่อกัน 3 เดือน ให้ใช้สิทธิ “ค่าไฟฟรี” ตามมาตรการที่มีอยู่ในปัจจุบัน
-ใช้ไฟฟ้าเกิน 50 หน่วย/เดือน ให้ผู้มีสิทธิได้รับวงเงิน 315 บาท/ครัวเรือน/เดือน หากใช้เกิดวงเงินที่กำหนดผู้มีสิทธิจะเป็นผู้รับภาระค่าไฟฟ้าทั้งหมด

ค่าน้ำ สนับสนุนค่าน้ำประปาวงเงิน 100 บาท/ครัวเรือน/เดือน
-ใช้น้ำประปาเกิน 100 บาท แต่ไม่เกิน 315 บาท ผู้มีสิทธิได้รับการสนับสนุนในวงเงิน 100 บาทและจะต้องชำระส่วนที่เกิน 100 บาทด้วยตัวเอง
-ใช้น้ำประปาเกิน 315 บาท ผู้มีสิทธิจะต้องรับภาระค่าน้ำประปาทั้งหมด

เกณฑ์การลงทะเบียน
1 บ้าน (เลขรหัสประจำบ้าน) ต่อไฟฟ้า 1 สิทธิ และน้ำประปา 1 สิทธิ

วิธีการลงทะเบียน
คนที่ได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งคนเก่าและคนใหม่ ต้องลงทะเบียนใหม่กับ การไฟฟ้าและการประปาทุกคน
คนเก่า ลงทะเบียนรับสิทธิกับการประปา / การไฟฟ้า ได้ทันที
คนใหม่ ต้องยืนยัน e-KYC ให้เรียบร้อยก่อน 1 วัน หลังจากนั้นค่อยลงทะเบียนรับสิทธิกับการประปา / การไฟฟ้า ได้ทันที

คนเก่า เมื่อลงทะเบียนแล้ว (ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ) จะได้ส่วนลดสนับสนุนในใบแจ้งหนี้เดือนกันยายน 2569 ไม่ได้รับสิทธิย้อนหลัง
คนใหม่ และคนที่ทบทวนสิทธิ เมื่อลงทะเบียนแล้ว (ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ) จะได้ส่วนลดสนับสนุนในใบแจ้งหนี้เดือน พฤศจิกายน 2569 ไม่ได้รับสิทธิย้อนหลัง

ช่องทางลงทะเบียน ผ่านระบบออนไลน์ หรือ สำนักงานการไฟฟ้าทุกแห่ง และ สำนักงานการประปาทุกแห่ง