เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐมนตรีฯ "สุชาติ" เอาจริง นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 400 นาย รื้อสิ่งปลูกสร้าง ที่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบริเวณหาดนุ้ย จังหวัดภูเก็ต ขอทวงคืนผืนป่าสงวน
เจ้าหน้าที่กว่า 400 นาย จากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยเฉพาะกิจ เปิดยุทธการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบริเวณหาดนุ้ย ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เพื่อทวงคืนชายหาดและผืนป่าให้กลับมาเป็นสมบัติของประชาชน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยว่า พื้นที่หาดนุ้ยเป็นปัญหาสะสมมานานกว่า 20 ปี เดิมมีการออกเอกสารสิทธิ น.ส.3 ครอบคลุมกว่า 18 ไร่ ก่อนศาลฎีกาจะเพิกถอนเมื่อปี 2557 เนื่องจากออกโดยมิชอบ ทำให้พื้นที่กลับคืนเป็นป่าสงวนแห่งชาติ วานนี้ (20 ก.ค.) จึงเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่บุกรุกกว่า 50 รายการ ซึ่งพ้นกำหนดอุทธรณ์ตามกฎหมายแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะบังคับใช้กฎหมายอย่างโปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ และไม่มีผู้ใดอยู่เหนือกฎหมาย
ด้าน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งลงพื้นที่ไปด้วยกัน กล่าวว่า รัฐบาลเร่งตรวจสอบการถือครองที่ดินโดยมิชอบ และการใช้นอมินีถือครองทรัพย์สินแทนชาวต่างชาติในหลายจังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ซึ่งพบข้อมูลที่ดินเข้าข่ายผิดกฎหมายกว่า 400 แปลง อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง
หลังการรื้อถอน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะเร่งฟื้นฟูพื้นที่หาดนุ้ยให้กลับคืนสู่สภาพธรรมชาติ พร้อมพัฒนาเป็นป่านันทนาการและแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เปิดให้ประชาชนสามารถเข้าถึงชายหาดได้อย่างเสรี หลังถูกปิดกั้นมานานหลายปี