ลุยตรวจสอบ ล้งทุเรียนเสียงดัง

View icon 31
วันที่ 21 ก.ค. 2569 | 12.33 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรณี "ลุงจิ๋ว" ร้องล้งทุเรียนข้างบ้าน เปิดทำงานเฉพาะช่วงกลางคืน ต้องทนเสียงดังรบกวนมาอย่างยาวนาน เคยร้องทุกข์หลายหน่วยงาน แต่ไม่ได้รับการแก้ไข เป็นเหตุให้ "ลุงจิ๋ว" เลือกระบายความอัดอั้นตันใจแบบผิด ๆ ด้วยการยิงปืน และปาประทัด อ้างว่าต้องการให้เจ้าของล้งทุเรียนหันมาใส่ใจแก้ปัญหา

เป็นคลิปหลักฐานส่วนหนึ่งที่ "ลุงจิ๋ว" ผู้ร้องทุกข์ เก็บรวบรวมได้ อ้างว่าเป็นภาพคนงานล้งเรียนแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่พื้นที่ตำบลท่าช้าง อำเภอเมืองฯ จังหวัดจันทบุรี ติดกับบ้านของ "ลุงจิ๋ว" โดยคนงานกำลังขนผลทุเรียนขึ้นรถกระบะ ติดคอกเหล็กสูงคันหนึ่ง และมีการเปิดเพลงฟังไปด้วยระหว่างทำงาน 

"ลุงจิ๋ว" บอกว่า ตนเองและคนในครอบครัวต้องทนเสียงที่ดังมาจากล้งทุเรียนข้างบ้านมานานแล้ว ก่อนหน้าพยายามเข้าไปพูดคุย แต่เจ้าของล้งทุเรียนไม่มีการปรับปรุงแก้ไข ตนเองกับภรรยาจึงพากันไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองจันทบุรี เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา

กระทั่งคืนวันที่ 19 กรกฎาคม คนงานในล้งเปิดเพลงเสียงดังรบกวนการนอน ทำให้หมดความอดทน โดยกล้องวงจรปิดมุมนี้เป็นจังหวะที่ "ลุงจิ๋ว" ถือปืนยาว และยิงจากหน้าบ้านมา 1 นัด ภายในซอยหน้าบ้าน ต่อจากนั้นได้นำประทัดลูกบอลออกมาจุดปาไปบริเวณถนนหน้าบ้าน โดยมีภรรยาคอยพูดห้ามปราม แต่ไม่ได้ผล 

หลังก่อเหตุชาวบ้านแจ้งตำรวจ เมื่อเข้าค้นบ้าน "ลุงจิ๋ว" พบปืนลูกซอง 3 กระบอก เบื้องต้นจากการซักถาม "ลุงจิ๋ว" ก็รับตรง ๆ ว่าตนเองเป็นคนยิงปืนและจุดประทัด แต่ที่ทำลงไปนั้นมีเหตุผล ต้องการสะท้อนปัญหาล้งทุเรียนเสียงดังกระทบการหลับนอนไปถึงตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายใดก็ได้ เข้ามาตรวจสอบช่วยแก้ไขปัญหาให้หน่อย

แม้ "ลุงจิ๋ว" จะกล่าวอ้างหาความชอบธรรมให้กับตัวเอง แต่จากการกระทำดังกล่าวถูกแจ้งข้อหา 2 ข้อหา ยิงปืนในหมู่บ้านหรือชุมชนโดยไม่มีเหตุอันสมควร และความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน

หลังออกมาเรียกร้องผ่านไป 1 คืน เช้านี้ ทีมข่าวลงพื้นที่ พร้อมด้วย นายธนเดช แสงอุไร นายกเทศมนตรีเมืองท่าช้างจันทบูร และตำรวจ สภ.เมืองจันทบุรี เพื่อเป็นตัวกลางพูดคุยกับ"เจ๊บิว" เจ้าของล้งทุเรียน และ "ลุงจิ๋ว" ภายหลังหารือร่วมกัน ผลปรากฎว่าทั้งสองฝ่าย ปรับความเข้าใจกันได้ โดยเจ้าของล้งทุเรียนรับปากว่า ต่อไปจะกำชับพนักงานไม่ให้เปิดเพลงเสียงดัง รวมถึงไม่ให้มีการเบิ้นเครื่องยนต์รถโดยไม่จำเป็น เพื่อลดผลกระทบกับครอบครัว "ลุงจิ๋ว"

ด้าน "ลุงจิ๋ว" พอได้ฟังแบบนี้แล้ว บอกว่าพอใจ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ติดปัญหาเรื่องเสียงการทำงาน หรือเสียงเครื่องเบิ้นรถของล้งฯ ขอเพียงไม่มีการเปิดเพลงเสียงดังรบกวนเท่านั้น ส่วนเรื่องสุนัขที่เลี้ยงไว้ จากนี้ไปจะดูแลไม่ให้ออกไปขับถ่ายบริเวณหน้าล้งฯ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับล้งฯ เช่นกัน

ตำรวจและนายกเทศมนตรีฯ ยังได้อธิบายข้อเท็จจริงให้ "ลุงจิ๋ว" รับทราบว่า รถบรรทุกที่เข้า-ออกพื้นที่หลายคัน ไม่ใช่รถของทางล้งทุเรียนโดยตรง ส่วนกรณีภาพบุคคลที่มีการสูบกัญชา เจ้าของล้งฯ ยืนยันว่าไม่ใช่พนักงานของล้งฯ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง