ทลายเครือข่ายร้านค้าชาวจีน ดักข้อมูลบัตรเครดิต จ.เชียงใหม่

View icon 30
วันที่ 27 ก.ค. 2569 | 16.14 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - อุธาหรณ์ผู้ใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้า ล่าสุดพบร้านค้าติดตั้งเครื่องดักข้อมูลบัตรเครดิต แล้วส่งให้กลุ่มมิจฉาชีพนำไปรูดซื้อสินค้า ตำรวจจึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบ 3 จุด

ภาพขณะตำรวจ บก.ปอศ. นำกำลังเข้าตรวจสอบร้านค้า 3 แห่ง ซึ่งเป็นเครือข่ายโจรกรรมบัตรเครดิต ที่ จังหวัดเชียงใหม่ และ ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ หลังได้รับการประสานจากทางการจีนขอให้สืบสวน กรณีพบนักท่องเที่ยวจีนในประเทศไทยถูกโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิต นำไปรูดซื้อของและกดเงินสดในประเทศสหรัฐฯ เสียหายกว่า 29 ล้านบาท

จากการตรวจสอบร้านผลไม้อบแห้ง จังหวัดเชียงใหม่ พบป้ายส่วนลดราคา 32% หากชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ไว้จูงใจลูกค้าที่บริเวณจุดคิดเงิน

จากการสอบพนักงานดูแลร้าน ทราบว่า เวลารูดบัตรต้องรูด 2 ครั้ง ครั้งแรกรูดผ่านแป้นพิมพ์ติดตั้งเครื่องดูดข้อมูลบัตรฯ และครั้งที่สองรูดเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีดีซี เพื่อคิดเงิน

เจ้าของร้านนำแป้นพิมพ์ติดตั้งเครื่องดูดข้อมูลบัตรฯ มาวาง และบอกให้พนักงานเฝ้าร้านรูดบัตร 2 ครั้ง ให้พนักงานเข้าใจได้ว่าข้อมูลบัตรเครดิตถูกส่งต่อในกลุ่มไลน์ เพื่อย้อนตรวจสอบรายการซื้อ-ขาย

พนักงานร้าน บอกว่า ตนเองก็ไม่ทราบว่าทางร้านติดตั้งข้อมูลดูดบัตรเครดิตของลูกค้า ซึ่งก็ยอมรับว่า ตนเองสงสัยแป้นพิมพ์ที่ใช้รูดบัตร เพราะเป็นของที่เจ้าของร้านนำมาวางไว้

ตำรวจจึงขยายผลจับกุม นายเชา ชาวจีน ยอมรับว่า ได้สั่งแป้นพิมพ์ติดเครื่องอ่านข้อมูลบัตรฯ มาจากประเทศจีน เพื่อคัดลอกข้อมูลบัตรฯ ก่อนส่งข้อมูลให้เพื่อนชาวจีนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา นำไปซื้อสินค้าราคาแพง และกดเงินสด ในประเทศสหรัฐอเมริกา นำผลประโยชน์มาแบ่งกัน

ตำรวจจึงแนะวิธีสังเกตง่าย ๆ หากพนักงานร้านค้าของจีน นำบัตรเครดิตไปรูดกับเครื่องอื่นที่ไม่ใช่เครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีดีซี ให้สงสัยทันทีว่าบัตรอาจถูกดักข้อมูล