เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้าน ฝากถามเจ้าหน้าที่กองการประปาเทศบาลนครภูเก็ต ให้ถังเก็บ "คลอรีน" กว่า 6,000 ลิตร ระเบิดได้อย่างไร ทั้ง ๆ ที่ได้แจ้งและเตือนล่วงหน้าแล้ว
เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเกือบเที่ยงของเมื่อวาน บริเวณอาคารกองการประปาเทศบาลนครภูเก็ต ถนนดำรง ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต ขณะที่ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันตามปกติ ก็มีเสียงระเบิดจากถังเก็บคลอรีน กว่า 6,000 ลิตร ที่ตั้งอยู่นอกอาคาร ดังสนั่นหวั่นไหว จนเกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั่วบริเวณ
เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดถนน และประสานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำรถน้ำเข้าฉีดกลุ่มควันที่ฟุ้งกระจาย เพื่อลดกลิ่นเหม็นของคลอรีน ที่ทำชาวบ้านแสบตา แสบจมูก ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง ก็ควบคุมสถานการณ์ได้
ทีมข่าวฯ เข้าพื้นที่และสำรวจชุมชนโดยรอบ พบความเสียหายจากแรงระเบิดหลายหลัง แม้จะไม่รุนแรง แต่ก็สร้างความไม่สบายใจให้กับชาวบ้าน เพราะไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งแรก แต่ก่อนหน้านี้ ก็เคยเห็นกลุ่มควันและกลิ่นสารคลอรีน ฟุ้งกระจายหลายครั้งแล้ว
ด้าน นายวรรธน์ ณ ถลาง เจ้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ที่อยู่ตรงข้าม เล่าว่า ก่อนที่ถังเก็บคลอรีนจะระเบิด มีกลุ่มควันสีขาวพวยพุ่งออกมา จึงเดินเข้าไปแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบ แต่คำตอบที่ได้บอกว่า "ไม่มีอะไร" พอกลับมานั่งเล่นหน้าร้านไม่นาน ก็ตูมทันที
ทั้งนี้ เทศบาลนครภูเก็ต ชี้แจง จะเร่งตรวจสอบและหามาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชน แต่ยอมรับว่า ช่วงแรก อาจะจะมีกลิ่นฉุนรุนแรงจากการฟุ้งกระจาย แต่ไม่นานก็จะหายไปเอง
ยืนยันว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น ไม่ส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาลนครภูเก็ต แต่อย่างใด