สมอ.ยึดสกุชชีเกือบ 20,000 ชิ้น

View icon 18
วันที่ 1 ส.ค. 2569 | 16.14 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - สกุชชี หากไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงจะเป็นสินค้าที่ก่อให้เกิดอันตราย ล่าสุด สมอ.กวาดล้าง ยึดสกุชชี ไร้เครื่องหมาย มอก.เกือบ 20,000 ชิ้น

บางบ้านนำ สกุชชี รูปขนมไปวาง ผู้สูงอายุไม่ทราบกันกินก็มี บางคนทั้งบีบ ทั้งดมกลิ่น ซึ่งหากของเล่นสกุชชีนั้นไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ก็จะเป็นอันตรายได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ มักปล่อยให้มีสารเคมีอันตรายตกค้าง รวมถึงลักษณะทางกายภาพของของเล่นชนิดนี้ยังมีความเสี่ยงในการสะสมเชื้อโรคและเป็นอันตรายต่อเด็กเล็ก อีกด้วย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ.ลุยตรวจร้านค้า สกุชชีใน ตลาดสำเพ็ง ยึด "สกุชชี่" ไร้เครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ  มอก. 19,665 ชิ้น มูลค่ารวม กว่า 1 ล้านบาท

นายเอกนิติ รมยานนท์ เลขาธิการ สมอ. เปิดเผยว่า สกุชชี่ที่ไม่มีการแสดงเครื่องหมาย มอก. มีความเสี่ยงสูงที่จะปนเปื้อนของสารเคมี โลหะหนัก สารแต่งกลิ่น และสารเคลือบผิวที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจากการสืบสวนและขยายผลเชิงลึก พบว่า มีร้านจำหน่ายและศูนย์กระจายสินค้ารายใหญ่จำนวน 6 แห่งย่านตลาดสำเพ็ง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สนธิกำลังตรวจสอบ โดยพบผู้ประกอบการ 1 ราย เป็นทั้งผู้จำหน่ายและผู้นำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนอีก 5 ราย จำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ สมอ. จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยผู้จำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนผู้นำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ