เช้านี้ที่หมอชิต - ฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้มวลน้ำจากดอยไหลหลากลงมาท่วมถนนพหลโยธิน พื้นที่จังหวัดเชียงราย คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายได้เร็ว
ฝนตก มวลน้ำจากดอย ท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน จ.เชียงราย
สถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ยังคงมีปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มวลน้ำจากดอยลิไข่ ได้ไหลลงมาลำห้วย แล้วเอ่อล้นขึ้นตามทางเข้าหมู่บ้านแม่ปูคา บริเวณถนนพหลโยธินขาขึ้น พื้นที่ตำบลนางแล ส่งผลกระทบเข้าท่วมผิวจราจรบนถนนพหลโยธินฝั่งขาขึ้น จำนวน 1 ช่องทาง เจ้าหน้าที่ต้องนำรถกู้ภัยไปเปิดไฟสัญญาณ เพื่อป้องกันไม่ให้รถที่สัญจรไปมาเกิดอุบัติเหตุ
ผงะ พนังกั้นน้ำมีรอยรั่วบางจุด จ.เชียงราย
ต่อเนื่องไปบริเวณชุมชนเกาะทราย ริมแม่น้ำสาย พื้นที่ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายกันบ้าง ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีการทำพนังบิกแบ็กกึ่งถาวร เพื่อป้องกันแม่น้ำสายทะลักเขาท่วมพื้นที่ชุมชน
ล่าสุด พนังป้องกันน้ำท่วมมีรอยรั่ว ที่ทำให้มีน้ำไหลเข้ามาได้บ้างในบางจุด แต่ได้รับการแก้ไขแล้ว
ขณะที่กำแพงคอนกรีตป้องกันน้ำ ฝั่งท่าขี้เหล็ก ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ทรุดตัวลงจากกระแสน้ำที่พัดแรง จนเกิดเป็นช่องกว้าง ประมาณ 10 เมตร คาดว่าจะซ่อมแซมโดยด่วนที่สุด เพื่อป้องกันมวลน้ำที่อาจจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้
เฝ้าระวังระดับน้ำ "แม่น้ำสาย" แม้ฝนลดลง
ขณะที่ ข้อมูลจากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ระดับน้ำแม่น้ำสาย อาจจะกลับมาสูงเกือบถึงระดับตลิ่งอีกครั้ง แต่ยังไม่เอ่อล้นตลิ่ง อย่างไรก็ตามแม้ปริมาณฝนจะเริ่มลดลง แต่ระดับน้ำยังทรงตัวในระดับสูง อาจเกิดน้ำรั่วซึมผ่านคันกั้นน้ำ และทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ยาก ส่งผลให้พื้นที่บ้านหัวฝาย สายลมจอย เกาะทราย ไม้ลุงขน เหมืองแดง และพื้นที่ใกล้เคียงในอำเภอแม่สาย ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด
น้ำป่าหลากท่วมหมู่บ้าน พัดสะพานสะเทือน จ.แม่ฮ่องสอน
ยับไปกันที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ ตำบลห้วยผา ตำบลหมอกจำแป่ และตำบลปางหมู จนน้ำป่าไหลหลากเข้าสู่บ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก และระดับน้ำในลำน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แถมมีเศษซากของกิ่งไม้และต้นไม้ไหลมากับน้ำ อัดแน่นกันบริเวณสะพาน ทำให้ผู้นำหมู่บ้านต้องระดมค่าใช้จ่าย เพื่อจ้างรถแบ็กโฮมาช่วยตักเศษขยะที่มากับน้ำ
เช่นเดียวกับที่สะพานซูตองเป้ ของวัดภูสมณาราม ซึ่งถูกมวลน้ำจากลำน้ำแม่สะงา หลากเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านโดยรอบจนจมมิด และส่งผลกระทบต่อโครงสร้างสะพาน ทำให้พระสงฆ์และสามเณรต้องผลัดเปลี่ยนกันลงมาตรวจสอบสถานการณ์ตลอด
ฝนตก-น้ำท่วมหนัก เดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน จ.เพชรบูรณ์
ขยับไปที่จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่อำเภอหล่มเก่าและอำเภอหล่มสัก ทำให้ปริมาณน้ำในพื้นที่เพิ่มขึ้น และไหลเข้าสู่บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบกว่าหลายร้อยครัวเรือน
ล่าสุดระดับน้ำลดลงแล้ว แต่ทางเทศบาลเมืองหล่มสัก ยังคงปักสัญญาณธงแดงเอาไว้ พร้อมนำกระสอบทรายปิดช่องโหว่ บริเวณป้าย "ฮักหล่มสัก" ถนนคนเดินไทหล่ม เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าพื้นที่
ทางกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนว่าช่วงกลางสัปดาห์ ไปจนถึงปลายสัปดาห์ ขอให้ประชาชนทางภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่ม เนื่องจากมีร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านพื้นที่ดังกล่าว
ขณะที่กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ระบุ จากการคาดการณ์สภาพอากาศ พบว่า ในช่วงเดือนสิงหาคม 2569 ปริมาณฝนจะมากกว่าค่าปกติ โดยเฉพาะในภาคตะวันตก ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก จึงประชุมทีม ปภ.ภาคเหนือ 17 จังหวัด เฝ้าระวังและเตรียมรับมืออุทกภัยตลอด 24 ชั่วโมง