นทท. แห่เที่ยว "หุบป่าตาด" แหล่งท่องเที่ยว Unseen Thailand สไตล์ป่าดึกดำบรรพ์  ยลโฉม "กิ้งกือมังกรสีชมพู" หนึ่งเดียวในโลก

นทท. แห่เที่ยว "หุบป่าตาด" แหล่งท่องเที่ยว Unseen Thailand สไตล์ป่าดึกดำบรรพ์ ยลโฉม "กิ้งกือมังกรสีชมพู" หนึ่งเดียวในโลก

View icon 38
วันที่ 10 ส.ค. 2569 | 08.21 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (10 ส.ค. 69) ที่ จ.อุทัยธานี นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ พาครอบครัวมาสัมผัส “หุบป่าตาด” ป่าดึกดำบรรพ์ ตั้งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ถือว่าเป็น Unseen Thailand สไตล์ป่าดึกดำบรรพ์ 

โดยภายในกระแสลมพัดเย็นและระหว่างทางจะพบฝูงค้างคาวเกาะเพดานถ้ำ  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีไฟฉายส่องสว่างให้ ไม่นานนัก จะเดินทะลุปลายถ้ำ พอพ้นอุโมงค์ถ้ำ จะมีที่พักให้นักท่องได้ ได้ยืนนชมทัศนียภาพมุมสูงและถ่ายภาพ ที่รายล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงของหินปูน

ทางด้านล่างเป็นหุบ ที่ราบกว้าง มีเนื้อที่ 7 ไร่ 2 งาน ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกหรือถ้ำ ภายในหุบจะมีต้นตาด พืชตระกูลปาล์ม ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นกว่า 10,500 ต้น

ระหว่างเดินลงไปตามบันได เพื่อลงหุบ ที่อยู่เบื้องล่าง ระหว่างทางจะพบพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง ออกดอกสีแดง เรียกว่า เขื่องแดงหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “กระตังใบ” มักพบตามป่าเบญจพรรณและเขาหินปูน ซึ่งจะออกดอกให้ชม เพียงครั้งเดียวช่วงฤดูฝน เท่านั้น

หลังจากเดินทะลุมิติมาถึงหุบด้านล่าง แสงสว่างที่สาดส่องจะทำให้ให้เห็นความงดงามของธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะเดินไปตามเส้นศึกษาธรรมชาติ จะพบแมกไม้นานาพันธุ์และโดยเฉพาะต้นตาด ขึ้นอย่างหนาแน่นจนกลายเป็นความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ มีหินงอกหินย้อยและก้อนหินขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายช้าง 100 เชือกซ้อนตัวกันอยู่

และก้อนหินลักษณะคล้ายปลาโลมา ซึ่งเกิดจากการชะล้างและกัดกร่อนของธรรมชาติ จนดูสวยแปลกตา เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมปีนป่ายและเดินลัดเลาะ ขึ้นไปเพื่อถ่ายภาพด้านบน

นายสุชาติ หิรัญ ประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวของหุบป่าตาด เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้นำคณะนักท่องเที่ยว ไปยังจุดที่พบ “กิ้งกือมังกรสีชมพู” กำลังเกาะอยู่ตามก้อนหินข้างทางเดิน หลายจุดด้วยกัน  ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวในโลก ที่พบครั้งแรกในประเทศไทย ที่ “หุบป่าตาด” จัดเป็นกิ้งกือที่หายาก จัดอยู่ในอันดับ 3 การค้นพบของสิ่งมีชีวิตใหม่ของโลก โดยจะออกมาอวดโฉมให้ได้พบเห็นในห้วงเดือน สิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกที่ได้ออกมาให้ดู หรือยลโฉม ไปจนถึงเดือน พฤศจิกายน ของทุกปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง