เช้านี้ที่หมอชิต - ไปดูฝั่ง นายก ธงชัย หรือ พันตำรวจเอก ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี ที่ถูกนายฉลอง ยิงเสียชีวิต
ผลชันสูตรชี้ พ.ต.อ.ธงชัย ถูกยิงตัดเส้นเลือดใหญ่
สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ก็เผยผลชันสูตรพลิกศพ พบสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากบาดแผลถูกกระสุนปืน ตัดเข้าเส้นเลือดแดงใหญ่บริเวณลำคอส่งผลให้เสียเลือดปริมาณมากจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งก็อาจสอดคล้องกับที่ช่วงยื้อชีวิตมีการขอรับบริจาคเลือดมากถึง 30 ถุง
ลูกสาว พ.ต.อ. ธงชัย โต้ปมเงิน 11 ล้านบาท
ด้านลูกสาวคนเล็ก ของ นายกธงชัย ที่มารับศพพ่อกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา เปิดใจสั้น ๆ ถึงปมขัดแย้งเรื่องหนี้สิน 11 ล้านบาท ตามที่นายฉลองกล่าวอ้างว่าความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว และเชื่อว่าชาวนนทบุรีรู้จักพ่อของตนเองดี โดยดูได้จากผลการเลือกตั้ง นายก อบจ. ก่อนจะไม่ตอบคำถาม เมื่อนักข่าวถามว่า จะยินยอมให้ นายฉลอง เข้าร่วมงานศพได้หรือไม่
ไชยวัฒน์ ให้เบาะแสเงิน 11 ล้านบาท ชนวนลั่นไก ?
อีกคนก็ นายไชยวัฒน์ แย้มนาค สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี คนสนิทของ นายก ธงชัย บอกถึงเรื่องเงิน 11 ล้านบาท ว่า เท่าที่ทราบข้อมูล คาดว่าเรื่องดังกล่าวอาจมาจากช่วงเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ในอดีต ช่วงปลายปี 2552
ซึ่งอาจตกลงกันในกลุ่มเพื่อน ไม่ใช่การกู้ยืมเงินกันโดยตรง ที่สำคัญ นายไชยวัฒน์ ยังให้เบาะแสเพิ่มด้วยว่า นายฉลอง เคยขอให้ช่วยทวงเงิน - ก่อนเกิดเหตุ 1 เดือน แต่ไม่คิดว่าจะบานปลายถึงขั้นสูญเสียชีวิต
คาด ฉลอง อ้างเงิน 11 ล้านบาท เพื่อเอาตัวรอด
ด้านนายณรงค์ จันทนดิษฐ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ 1 ใน 3 ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ครั้งเดียวกับที่นายฉลองลงสมัครด้วย ก็ยืนยันว่า ตนเองไม่เคยได้รับเงินจำนวน 11 ล้านบาท รวมถึงไม่มีเงินของนายฉลอง เข้ามาเกี่ยวข้องการหาเสียงของเขา จึงคาดว่าสาเหตุที่ นายฉลอง กล่าวอ้างเรื่องนี้ก็เพื่อหาทางเอาตัวรอด
ยุทธนา แจงไม่เข้าข้าง ฉลอง แค่ไปตำหนิ
ขณะที่ นายยุทธนา ธูปแก้ว สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (สจ.ตึ๋ง) ก็ออกมายืนยัน ไม่ได้เข้าข้างนายฉลอง หลังมีภาพไปเยี่ยมที่โรงพัก แต่เข้าไปตำหนิต่อว่า พร้อมถามสาเหตุในการลงมือยิงนายก ธงชัย
ซึ่งนายฉลอง บอกทำไปเพราะน้อยใจ หลังเข้าไปเคลียร์ปัญหาส่วนตัว แต่ไม่ได้รับความสนใจทั้งที่เป็นเพื่อนสนิทกัน จึงลงมาแล้วไปที่รถตนเอง หยิบปืน ก่อนเดินตาม นายก ธงชัย ไปที่รถก็พยายามคุยอีกครั้ง แต่ นายก ธงชัย ก็ไม่คุยด้วย จึงบันดาลโทสะ
และตอนนี้นายฉลองก็สำนึกผิด จึงฝากตนมาขอโทษครอบครัว โดยเฉพาะภรรยาของนายก ธงชัย ส่วนปมเงิน 11 นายยุทธนา บอกส่วนตัวไม่เชื่อ แต่ถ้าในอดีต ทั้งคู่จะมีการหยิบยืมเงินกันไปมาก็อาจจะมีบ้าง
ทวงหลักฐานกู้เงิน 11 ล้านบาท พิสูจน์ชนวนลั่นไก
ด้าน สมาชิกสภา อบจ. นนทบุรี ยกทีมตั้้งโต๊ะแถลงโต้ปมเงิน 11 ล้านบาท หนึ่งในนี้ ก็ นายเฉลิมพล นิยมสินธุ์ อดีต ประธานสภา อบจ.นนทบุรี ก็บอกว่าที่ออกมาชี้แจงเพราะมีสมาชิกและคนใกล้ชิด นายก ธงชัย ไม่สบายใจ จึงอยากชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อทวงคืนความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิต พร้อมทวงถาม ถ้ากู้ยืมเงินกันจริง ก็ควรมีหลักฐาน ว่ากู้เงินกันเมื่อใด จำนวนเท่าใด โอนเงินหรือไม่ นำเงินไปใช้ทำอะไร และมีกำหนดชำระคืนอย่างไร เพราะเงิน 11 ล้านบาท ไม่ใช่เงินจำนวนเล็กน้อยที่จะกล่าวอ้างกันลอย ๆ ได้
แต่ในทางกลับกัน นายก ธงชัย เคยให้ความช่วยเหลือนายฉลองหลายครั้ง ทั้งเรื่องการเงิน การรักษาอาการเจ็บป่วย และเรื่องธุรกิจ และยังตั้งข้อสังเกตเมื่อปี 2554 นายฉลองรายงานบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. มีเงินสด 200,000 บาท มีหนี้สินกว่า 80 ล้านบาท แต่ขณะที่ นายก ธงชัย ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ปี 2568 มีทรัพย์สินกว่า 300 ล้านบาท จึงไม่เชื่อว่า นายก ธงชัย จะต้องหยิบยืมเงินจากนายฉลอง
ประชาชนร่วมอาลัยรัก นายก อบจ.นนทบุรี จ.นนทบุรี
ส่วนบรรยากาศงาน ศพ นายก ธงชัย ที่วัดสะพานสูง ก็เต็มไปด้วยความอาลัยจากครอบครัว ญาติ และนักการเมืองท้องถิ่น ที่มาร่วมรดน้ำศพที่วัด มากกว่า 100 คน และร่วมพิธีสวดอภิธรรมในช่วงค่ำ ที่จะมีไปถึง 18 สิงหาคมนี้ ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ 19 สิงหาคม ช่วง 17.00 น.
โดยครอบครัวของ นายก ธงชัย ก็ขอทำพิธีแบบส่วนตัว งดบันทึกภาพภายในศาลา แต่จัดภาพฉายโพรเจกเตอร์ไว้บริเวณด้านนอก เพื่อบอกเล่าวันดี ๆ ของ นายก ธงชัย