เช้านี้ที่หมอชิต - เริ่มนับหนึ่งแล้วสำหรับการแก้ไขกฎหมายอาวุธปืน หลังจากที่เมื่อวันก่อนรัฐบาล ยืนยันว่าจะมีการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งล่าสุดมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนในชั้นหลักการแล้ว
ขณะที่เมื่อวาน (12 ส.ค.) "นายกฯ อนุทิน" ชี้แจงเพิ่มเติมหลังให้สัมภาษณ์เมื่อวันก่อนถึงกระแสดรามา "ยิงโจรในบ้านก็มีความผิด"
โดยสรุป คือ "นายกฯ อนุทิน" ยอมรับว่าอาจสื่อสารสั้นไป แต่จุดประสงค์ คือ ไม่ต้องการให้คนใช้ปืน เพราะไม่เคยเกิดผลดีกับใคร เพราะอาจต้องขึ้นศาล และแม้ว่าจะมีคำพิพากษาออกมาว่าเป็นการปกป้องตัวเอง หรือควรแก่เหตุแล้ว แต่กว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการยุติธรรมก็ใช้เวลา จึงต้องการเตือนสติประชาชนเท่านั้น
ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขกฎหมายอาวุธปืนนั้น เมื่อวาน (12 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวสอบถามนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ
โดยสรุปในแง่ของหลักการและเหตุผลที่จำเป็นในการแก้กฎหมาย เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้ใช้มานานหลายสิบปี ไม่ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน
รวมถึงกฎหมายใหม่จะออกแบบระบบ เพื่อตรวจสอบสต็อกอาวุธปืนแบบเรียลไทม์ ส่วนกรณีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนจะต้องกำหนดระยะเวลา โดยเบื้องต้น คือ อาจต่อทุก ๆ 3 ปี
ทีม "ข่าวเช้านี้ที่หมอชิต" ตรวจสอบไปยังเว็บไซต์ "ระบบกลางทางกฎหมาย" ของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พบว่ามีการนำ "ร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ชั้นหลักการ" เข้าสู่การรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนแล้วเมื่อวาน กำหนดรับฟังไปจนถึง 10 กันยายน 2569 แต่ตอนนี้ปิดให้แสดงความคิดเห็นชั่วคราว เพราะอยู่ระหว่างแก้ไขแบบฟอร์มคำถาม
สาระที่น่าสนใจของร่างกฎหมายฉบับนี้ มีทั้งการนิรโทษกรรมอาวุธปืนเถื่อน รวมถึงวัตถุระเบิด, ดอกไม้เพลิง, สิ่งเทียมอาวุธปืน และยุทธภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย โดยสามารถนำมาส่งให้รัฐ หรือหากสามารถออกใบอนุญาตให้ได้จะพิจารณาออกใบอนุญาตให้
หากใครมีปืนถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่ต้องการครอบครอง สามารถส่งมอบให้กรมการปกครองใช้เพื่อประโยชน์ทางราชการ
นอกจากนี้จะมีการนิยามคำว่าอาวุธปืน, เครื่องกระสุนปืน, ดอกไม้เพลิง, สิ่งเทียมอาวุธปืน ใหม่ทั้งหมด
กำหนดหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตให้ทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง นำเข้า ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ ค้า หรือ จำหน่ายอาวุธปืน หรือ เครื่องกระสุนปืน และกำหนดความรับผิดของผู้ได้รับใบอนุญาต
กำหนดอายุใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนเพื่อทบทวนคุณสมบัติ หรือลักษณะต้องห้ามของผู้ขอรับใบอนุญาต
แก้ไขเพิ่มเติมคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้ขอรับใบอนุญาต อาทิ อาจต้องใช้หนังสือรับรองการตรวจสุขภาพจากสถานพยาบาลของรัฐเท่านั้น หรืออาจถูกขอตรวจสุขภาพจิตเพิ่มเติมจากนายทะเบียนท้องที่ หรือการทดสอบความรู้ความสามารถในการใช้อาวุธปืน
นอกจากนี้ยังมีประเด็นเกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูลอัตลักษณ์อาวุธปืนเพิ่มเติม การจำกัดจำนวนการครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของบุคคล กำหนดหลักเกณฑ์การอนุญาตจัดตั้ง และควบคุมตรวจสอบสนามกีฬายิงปืน เพิ่มอำนาจนายทะเบียนให้สามารถเรียกตรวจปืนได้หากจำเป็น, ให้อำนาจตรวจค้น หรือเข้าไปในเคหสถานเพื่อตรวจอาวุธปืน และเพิ่มโทษทางอาญาหากฝ่าฝืนกฎหมายอาวุธปืน