จังหวัด​อุทัยธานี คุมเข้มความปลอดภัย ตรวจกระเป๋านักเรียนกว่า 2,500 คน​ก่อนเข้าโรงเรียน

จังหวัด​อุทัยธานี คุมเข้มความปลอดภัย ตรวจกระเป๋านักเรียนกว่า 2,500 คน​ก่อนเข้าโรงเรียน

View icon 26
วันที่ 13 ส.ค. 2569 | 09.13 น.
ข่าวอาชญากรรม
แชร์
จังหวัด​อุทัยธานี คุมเข้มความปลอดภัย ​โรงเรียนมัธยมประจำจังหวัด​ ​ร่วมกับตำรวจและหลายภาคส่วน​ ตรวจกระเป๋านักเรียนกว่า 2,500 คน​ก่อนเข้าโรงเรียน​ ป้องกันพกอาวุธ-ยาเสพติด

วันที่ 13 สิงหาคม 2569 ที่โรงเรียนอุทัยวิทยาคม โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาประจำจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมีนักเรียนอยู่ในความดูแลจำนวน 2,140 คน ดร.เสาวลักษณ์ บุญจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุทัยธานี ชัยนาท พร้อมด้วย นายเสวก พันธุ์อ้น ผู้อำนวยการโรงเรียนอุทัยวิทยาคม ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบกระเป๋านักเรียนในช่วงเช้า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองอุทัยธานี ฝ่ายทหาร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุทัยธานี ชัยนาท และคณะครูโรงเรียนอุทัยวิทยาคม เพื่อยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในสถานศึกษา
         
ทั้งนี้ หากรวมกับนักศึกษาวิชาทหาร หรือ รด. จากโรงเรียนต่าง ๆ ที่เดินทางมาใช้พื้นที่โรงเรียนอุทัยวิทยาคมเป็นสถานที่ฝึกในช่วงนี้อีกประมาณ 400 คน จะมีนักเรียนและนักศึกษาวิชาทหารที่อยู่ภายในพื้นที่โรงเรียนรวมประมาณ 2,540 คน โดยนักศึกษาวิชาทหารเดินทางมาจากโรงเรียนต่าง ๆ ในพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดอุทัยธานี รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงอย่างนครสวรรค์ การตรวจค้นในครั้งนี้ครอบคลุมนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวมถึงนักศึกษาวิชาทหาร โดยแบ่งจุดตรวจออกเป็น 2 จุด เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างทั่วถึงและเป็นระเบียบ จุดแรกบริเวณประตูทางเข้าโรงเรียน เป็นจุดตรวจค้นกระเป๋าของนักศึกษาวิชาทหาร ส่วนจุดที่สองบริเวณอุโมงค์ทางเข้าโรงเรียน เป็นจุดตรวจค้นกระเป๋าของนักเรียนโรงเรียนอุทัยวิทยาคม โดยแยกการตรวจค้นนักเรียนชายและหญิงออกจากกัน เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบสิ่งของภายในกระเป๋า เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาวุธ ยาเสพติด บุหรี่ หรือสิ่งของที่อาจก่อให้เกิดอันตรายถูกนำเข้ามาภายในโรงเรียน โดยเป็นมาตรการเชิงป้องกันเพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับนักเรียน ครู บุคลากร และผู้ปกครอง
      
โดย ดร.เสาวลักษณ์ บุญจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุทัยธานี ชัยนาท กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่เป็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อเข้ามาดูแลลูก ๆ นักเรียน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจค้นอาวุธ หรือการตรวจสอบเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งจริง ๆ แล้วทางโรงเรียนมีการดำเนินการเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ในช่วงระยะเวลาหลังเกิดเหตุการณ์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่จังหวัดนนทบุรี จึงมีการเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการเป็นพิเศษ เพื่อดูแลความปลอดภัยของนักเรียน
      
ด้าน นายเสวก พันธุ์อ้น ผู้อำนวยการโรงเรียนอุทัยวิทยาคม เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ตั้งแต่ผู้บังคับบัญชาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุทัยธานี ชัยนาท ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายทหาร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตลอดจนสื่อมวลชน ที่เข้ามาร่วมขับเคลื่อนมาตรการด้านความปลอดภัยของโรงเรียน
     
โดยโรงเรียนอุทัยวิทยาคมมีการขับเคลื่อนมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือ MOU กับหน่วยงานและภาคส่วนต่าง ๆ ซึ่งการตรวจค้นในวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการตามขั้นตอนของแผนงานที่โรงเรียนได้เตรียมและวางไว้ สำหรับสิ่งของที่โรงเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนนำเข้ามาภายในสถานศึกษา จะเป็นสิ่งของที่สามารถนำไปใช้เป็นอาวุธ หรือเป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ ยาเสพติด ไม้กระบอง มีดคัตเตอร์ ไม้บรรทัดเหล็ก ตลอดจนอุปกรณ์หรือสิ่งของที่เป็นเหล็กและอาจนำไปใช้ก่อเหตุได้ โดยจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด
        ​
ตรวจกระเป๋านักเรียน​ทั้งนี้ โรงเรียนอุทัยวิทยาคมจะดำเนินมาตรการตรวจค้นกระเป๋านักเรียนเป็นประจำทุกเช้า โดยอาศัยความร่วมมือจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุทัยธานี ชัยนาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันเหตุและสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับนักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง