สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา เป็นความร่วมมือตามปกติ ไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดน

สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา เป็นความร่วมมือตามปกติ ไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดน

View icon 30
วันที่ 13 ส.ค. 2569 | 16.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สถานทูตจีน ยืนยัน การส่งอาวุธกัมพูชา เป็นความร่วมมือตามปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งชายแดน ย้ำชัดเป็นมิตรที่ดีของทั้งไทยและกัมพูชา

วันนี้ (13 ส.ค. 69) สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงการตอบคำถามของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ต่อผู้สื่อข่าว

โดยทางผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นเกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดน ไทย-กัมพูชา เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีสื่อฯ ให้ความสนใจกับความร่วมมือด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารระหว่างจีนกับกัมพูชา ซึ่งจีนมีความเห็นอย่างไรต่อเรื่องนี้ และจีนมีจุดยืนอย่างไรต่อความขัดแย้งชายแดน ไทย-กัมพูชา ?

ทางโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ตอบว่า ฝ่ายจีนได้เน้นย้ำหลายครั้งว่า จีน ไทย และกัมพูชา ต่างเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรต่อกัน และต่างมีความร่วมมือด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารตามปกติ ความร่วมมือระหว่างจีนกับทั้งไทยและกัมพูชาไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ประเทศที่ 3 และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งชายแดน ไทย-กัมพูชา ทางจีนได้รักษาการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับทั้งไทยและกัมพูชาในเรื่องนี้มาโดยตลอด และทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชาต่างก็ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ยังระบุว่า ไทยและกัมพูชาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่สามารถแยกย้ายจากกันได้ การคลี่คลายข้อพิพาทชายแดนอย่างเหมาะสมโดยเร็ว สอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันและผลประโยชน์ในระยะยาวของประชาชนทั้งไทยและกัมพูชา ในฐานะมิตรที่ดีของทั้งไทยและกัมพูชา จีนได้ดำเนินการด้วยแนวทางของตนอย่างแข็งขันมาโดยตลอดเพื่อส่งเสริมการเจรจา ผลักดันให้ทั้งไทยและกัมพูชา บรรลุการหยุดยิงและฟื้นฟูการติดต่อระหว่างกันโดยเร็ว

ทั้งนี้ จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าไทยและกัมพูชาจะเดินเข้าหากัน คลี่คลายข้อพิพาทชายแดนอย่างสันติผ่านการการเจรจาและปรึกษาหารืออันฉันมิตร ฝ่ายจีนยินดีที่จะแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง