ปูติน เยือนเกาะที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิ์ เป็นครั้งแรก

View icon 8
วันที่ 13 ส.ค. 2569 | 17.54 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เดินทางไปเยือนเกาะที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิ์ครอบครอง เป็นครั้งแรก แม้มีการยื่นประท้วงแล้วก็ตาม

สื่อฯ รัสเซียรายงานวันนี้ (13 ส.ค.) ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เดินทางเยือนเกาะอิตูรุป (Iturup) หรือเกาะเอโตโรฟุ (Etorofu) ที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิครอบครอง ตั้งอยู่ปลายสุดของหมู่เกาะคูริล ใกล้กับเกาะฮอกไกโด ถือเป็นครั้งแรกที่ปูตินเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ด้วยตนเอง หลังจากเสร็จสิ้นการดูแลการฝึกซ้อมของกองทัพเรือในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย โดยได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานแปรรูปปลาในเกาะดังกล่าวด้วย การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัสเซีย ฝึกซ้อมการรบทางทะเลและการยิงขีปนาวุธเพียง 2 วัน

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นประท้วงการกระทำดังกล่าวอย่างรุนแรง โดยอ้างว่า "ดินแดนทางเหนือ" รวมทั้งเกาะเอโตโรฟุ เป็นดินแดนของญี่ปุ่น ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์และกฎหมายระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ รัสเซียและญี่ปุ่นไม่เคยลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพอย่างเป็นทางการหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากข้อพิพาทเรื่องดินแดนที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเกี่ยวกับหมู่เกาะที่ญี่ปุ่นเรียกว่าดินแดนทางเหนือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง