สั่งรื้อไร่ขิง ฮุบป่าต้นน้ำ ดอยฮอด จ.เชียงใหม่

View icon 14
วันที่ 15 ส.ค. 2569 | 05.01 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กมธ.สิ่งแวดล้อม สั่งรื้อไร่ขิงบนดอยฮอด หลังพบกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ แผ้วถางป่าอย่างต่อเนื่อง

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา พร้อมคณะ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พื้นที่บ้านแม่ลายดวงจันทร์ หมู่ 9 ตำบลนาคอเรือ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ แผ้วถางป่าปลูกขิง กว่า 169 ไร่

เบื้องต้นพบเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดพื้นที่และปิดป้ายประกาศแจ้งเตือนแล้ว แต่กลุ่มนายทุนยังลักลอบปลูกขิงท้าทายระบบ รวมทั้งกลั่นแกล้งและขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ด้วยการวางตะปูเรือใบตามเส้นทางขึ้นดอยฮอด

ประธาน กมธ.สิ่งแวดล้อม บอกว่า สภาพพื้นที่เดิมเมื่อไม่กี่เดือนก่อนยังคงเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ แต่ระบบดาวเทียมของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ กลับจับภาพความผิดปกติ พบจุดบุกรุกโผล่พรวดขึ้นมาถึง 40 จุดภายในวันเดียว

ขิง เป็นพืชที่ปลูกบนที่ราบทั่วไปได้ ไม่มีความจำเป็นต้องถางป่าใหม่ การกระทำเช่นนี้เป็นการบุกรุกป่าโดยเจตนา ดังนั้น กมธ.สิ่งแวดล้อม เตรียมบังคับใช้มาตรา 25 สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในไร่ขิง และห้ามเก็บเกี่ยวขิงโดยเด็ดขาด เพื่อดัดหลังไม่ให้นายทุนได้รับผลประโยชน์กลับไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง