เจาะประเด็นข่าว 7 HD - ชาวบ้านที่อาศัยในตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ต้องใช้ชีวิตด้วยความผวา จากเสียงระเบิดหินและฝุ่นละอองจากการปรับหน้าดินของโครงการที่เข้ามาประกอบกิจการในพื้นที่ ท่ามกลางคำถามที่ส่งไปถึงหน่วยงานภาครัฐว่า ได้บังคับใช้กฎหมายควบคุมอย่างเคร่งครัดหรือไม่
เสียงดังจากการระเบิดหินไซต์งานก่อสร้างของบริษัทลงทุนต่างชาติ ที่เข้ามาดำเนินกิจการในพื้นที่ และมีการปรับพื้นที่บริเวณหน้าผา แม้จะมีการเปิดสัญญาณเตือนพนักงานทุกคน และห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในรัศมีอันตราย ก่อนทำการระเบิดเสมอก็ตาม แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงต้องอยู่ด้วยความหวาดผวา ตกใจทุกครั้งที่ได้ยินเสียงระเบิดอย่างไม่ทันตั้งตัว
นางสาวเมย์ อายุ 25 ปี พักอาศัยอยู่กับแม่ อายุ 59 ปี ชี้ให้ดูร่องรอยความเสียหายภายในบ้านจากแรงระเบิด จะเห็นว่าบานเกล็ดหน้าต่างหลุดร่วงลงมาแตกกระจาย โดยจะได้ยินเสียงระเบิดถี่ในช่วงบ่ายของทุกวัน จนเด็กกลัววิ่งหนีเข้าบ้าน ที่ผ่านมาไม่กล้าร้องเรียน เพราะกลัวมีปัญหา
ด้าน นายเจี๊ยบ พยูนดำ นักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของจังหวัดระยอง กล่าวว่า นับตั้งแต่มีการระเบิดหิน ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงหรือให้ข้อมูลใด ๆ แก่ประชาชน จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานราชการเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยและคืนความเป็นธรรมให้กับชาวบ้านที่ต้องอยู่อย่างหวาดผวาในขณะนี้ ด้าน กอ.รมน จังหวัดระยอง กำลังเร่งติดตามหาข้อมูลอย่างต่อเนื่อง