รัฐบาลเตือน “ทันตแพทย์” สั่งจ่าย "กัญชา" ไม่ตรวจวินิจฉัย มีความผิดตามกฎหมายเพียบ
.
วันนี้ (17 ส.ค.69) นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเดินหน้าต่อเนื่องยกระดับควบคุม และเฝ้าระวังการใช้กัญชาอย่างเข้มงวดภายใต้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2568 เตือนทันตแพทย์ระมัดระวังการสั่งจ่ายสมุนไพรควบคุม (กัญชา) ตามแบบ ภ.ม.33 ต้องไม่กระทำการสั่งจ่ายกัญชาตามแบบ ภ.ท.33 โดยลงนามในใบสั่งจ่ายสมุนไพรควบคุม (กัญชา) (แบบ ภ.ท.33) ล่วงหน้าโดยมิให้มีการตรวจ วินิจฉัย หรือให้บริการแก่ผู้ป่วย หากพบว่า ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมมีการลงนามล่วงหน้าในใบสั่งดังกล่าว จะถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
.
นางสาวพลอยทะเล กล่าวว่า กรณีทันตแพทย์ลงนามสั่งจ่ายล่วงหน้า โดยมิได้มีการตรวจวินิจฉัย ถือเป็นการประกอบวิชาชีพที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ผิดจริยธรรมแห่งวิชาชีพทันตกรรม และกฎหมายอื่น ดังนี้
.
1. พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2542 (ฉบับนี้คุมเรื่อง "ช่อดอกกัญชา" ซึ่งเป็นสมุนไพรควบคุม)
2. ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 (ฉบับนี้คุมเรื่อง "สารสกัดกัญชา" ที่มี THC เกิน 0.2% ซึ่งจัดเป็นยาเสพติด ประเภท 5)
3. พ.ร.บ. วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 (ฉบับนี้คุมเรื่อง "จริยธรรมและใบอนุญาตทำฟัน" ของทันตแพทย์)
4. พ.ร.บ. สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 (เงื่อนไขสำคัญที่ต้องปฏิบัติควบคู่กัน (ตามมาตรา 34)
.
“การออกใบสั่งจ่ายสมุนไพรควบคุม (กัญชา) (แบบ ภ.ท.33) โดยมิได้มีการตรวจ วินิจฉัย หรือให้บริการแก่ผู้ป่วย เป็นรายกรณี จะเข้าข่ายผิดข้อบังคับทันตแพทยสภา ว่าด้วยจริยธรรมแห่งวิชาชีพทันตกรรม ข้อ 17 ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม ต้องไม่ออกใบรับรองอันเป็นเท็จโดยตั้งใจ หรือให้ความเห็นโดยไม่สุจริตในเรื่องใด ๆ อันเกี่ยวกับวิชาชีพของตน” นางสาวพลอยทะเล กล่าว
.