7 สีช่วยชาวบ้าน - ลงพื้นที่ย่านลาดกระบัง กทม. ชายคนหนึ่งกำลังต้องการกำลังใจในการต่อสู้กับมะเร็งที่ลุกลามไปในหลายส่วนสำคัญของร่างกาย เพราะเขาเป็นเสาหลักของครอบครัว ตั้งแต่เข้ารับการรักษามาหลายปีก็ทำให้ทางบ้านขัดสนเป็นอย่างมาก ติดตามในทุกชีวิต
เสาหลักบ้านนี้กำลังต่อสู้กับมะเร็งด้วยความหวาดหวั่น มะเร็งร้ายกระจายไปหลายจุดในร่างกาย เมื่อประมาณ 8 ปีก่อน เริ่มจากเป็นมะเร็งที่ไต ตัดไตไป 1 ข้าง ถัดมาไม่กี่ปีพบเชือมะเร็งไปโผล่ที่ปอดทั้ง 2 ข้าง แพทย์แนะนำให้รักษาด้วยยามุ่งเป้า ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงเกินกำลัง
ไม่นาน ตรวจเจอมะเร็งลามขึ้นสมอง ทั้งฉายแสงทั้งผ่าตัด แต่มะเร็งเจ้ากรรมก็ยังกระจายลงขา ทำให้กระดูกเปราะและหัก ต้องใส่เหล็กดามไว้ ผู้ป่วยแข็งใจสู้ทุกทาง แต่ก็อดกังวลไม่ได้ ห่วงทุกคน หากขาดเสาหลักจะอยู่กันอย่างไร
แม้ภรรยาจะพยายามเข้มแข็งแต่บางห้วงเวลาก็สุดกลั้นน้ำตาเพราะความทุกข์ สงสารสามีที่ต้องอยู่ในสภาพป่วยหนัก และยังมีภาระอีกรอบด้าน ไหนจะแม่ที่ชรา พี่ชายพิการทางสมองและลูกในวัยเรียน จึงดิ้นรนเต็มที่ ทุกเช้าจะไปขายไก่ย่าง ถ้าขายหมดก็พอได้เก็บไว้เป็นค่ารถพาสามีไปหาหมอ แต่ถ้าไม่หมดก็จำใจเก็บของกลับ แบบทุนหายกำไรหด
แม้กำลังใจจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับครอบครัวและตัวผู้ป่วย แต่กำลังทรัพย์ก็เป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการต่อกรกับโรคร้าย จึงต้องดิ้นรนกันไป ให้ถึงที่สุด