บิ๊กดุลย์ เปิดสัมมนาความมั่นคงนานาชาติ

View icon 16
วันที่ 17 ส.ค. 2569 | 11.26 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - บิ๊กดุลย์ เปิดสัมมนาความมั่นคงนานาชาติ ชี้กองทัพต้องเตรียมพร้อมรับมือภัยคุกคามก่อนเกิดเหตุ ลั่นไทยควรพึ่งพาตนเอง ผลิตสิ่งที่จำเป็นต่อความอยู่รอดของประเทศได้ เพราะจากการสู้รบไทย-กัมพูชา ที่ผ่านมา มีเงินก็ไม่สามารถซื้ออาวุธได้

บิ๊กดุลย์ เปิดสัมมนาความมั่นคงนานาชาติ
พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมสัมมนาความมั่นคงนานาชาติ ที่โรงแรมพลาซา แอทธินี กรุงเทพฯ

ช่วงหนึ่ง พลโท อดุลย์ กล่าวว่า การป้องกันประเทศวันนี้ไม่ใช่แค่ภารกิจของกองทัพเพียงอย่างเดียว แต่เป็นวาระของคนทั้งชาติที่ต้องช่วยกัน

เพราะภัยคุกคามปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป เป็นภัยคุกคามแบบผสมผสาน สิ่งที่น่ากังวลที่สุดไม่ใช่ภัยที่เห็น แต่ คือ ภัยที่เรายังมองไม่เห็น

กองทัพในอนาคตต้องเปลี่ยนจากการเตรียมพร้อมเพื่อรบในสงครามรูปแบบเดิม ไปสู่การเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับสงครามหลายมิติ การสร้างความมั่นคงในการป้องกันประเทศ ต้องเริ่มตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ ไม่ใช่รอให้เกิดเหตุแล้วค่อยแก้ไข

บิ๊กดุลย์ ลั่นไทยต้องพึ่งพาตนเอง
เรื่องการพึ่งพาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของเราเอง เป็นประเด็นที่สำคัญมาก เพราะจากการสู้รบที่ผ่านมา มีเงินก็ไม่สามารถซื้ออาวุธได้ หรือ ถึงได้อาวุธก็ถูกบวกอีก 30%

ซึ่งประเทศที่ต้องพึ่งพาทุกอย่างจากต่างประเทศ ย่อมมีความเปราะบางในวันที่เกิดวิกฤต เราไม่จำเป็นต้องผลิตทุกอย่างเอง แต่ควรมีความสามารถในการผลิตสิ่งที่จำเป็นต่อความอยู่รอดของประเทศ

ไทยพร้อมคุยทุกฝ่าย ยึดผลประโยชน์ชาติ
พลโท อดุลย์ ยังกล่าวถึงการรักษาสมดุลและสัมพันธภาพกับมิตรประเทศว่า เราไม่ควรเลือกอยู่กับใคร แต่ควรรักษาประโยชน์ของประเทศเป็นศูนย์กลาง ควรสร้างความสัมพันธ์กับทุกฝ่ายบนพื้นฐานผลประโยชน์ร่วมกัน ประเทศไทยต้องมีความสามารถในการพูดคุยกับทุกฝ่าย และร่วมมือกับทุกฝ่าย แต่ก็สามารถตัดสินใจบนผลประโยชน์ของประเทศไทยด้วยตัวเราเอง

ก.กลาโหม ชี้ปัญหาไทย-กัมพูชา ต้องคุยกันเอง
ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ชาวกัมพูชาเตรียมอพยพกลับบ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้วนั้น พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า ประเด็นนี้ยังไม่มีการยืนยัน โดยปัญหาระหว่างไทยและกัมพูชา เป็นปัญหาระหว่างสองประเทศ

ดังนั้นต้องแก้ไขด้วยการพูดคุยแบบทวีภาคี ซึ่งทุกประเทศยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้ไทยและกัมพูชา พูดคุยกันในลักษณะทวิภาคี ประเทศจะไม่มีการเข้ามายุ่งเกี่ยวในเรื่องนี้

ซัด กัมพูชา ไม่จริงใจ บินโดรนป่วนไทย
ส่วนกรณีที่กัมพูชาบินโดรน ตามแนวชายแดนนั้น กองกำลังไทยที่อยู่ตามแนวชายแดนส่งหนังสือประท้วง ขอสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนว่า เรามีระบบการต่อต้านโดรนของกัมพูชา และมีการข่าวเฝ้าระวังตลอดเวลา

หากกัมพูชายังใช้โดรนมาก่อกวน ถือเป็นละเมิดข้อตกลงซึ่งจะทำให้การพูดคุยสองประเทศเลื่อนออกไปเรื่อย ๆ เพราะกัมพูชาแสดงความไม่จริงใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง