สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ในเขตพื้นที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้คลี่คลายลง แต่กำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วน ทั้งภาคราชการ เอกชนและประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียง ยังคงปักหลักปฏิบัติการเพื่อยุติสถานการณ์
ล่าสุดวันนี้ (17 ส.ค. 69) ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจดับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ร่วมกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 (ศบภ.ทภ.4) ยังคงบูรณาการร่วมความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการเข้าสนับสนุนดับไฟป่าพรุควนเคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช
พร้อมให้การช่วยเหลือและดูแลประชาชนจากสาธารณภัย โดยจัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าเสริมกำลังพลชุดปฏิบัติการดับไฟป่า เครื่องมือ และรถบรรทุกน้ำ สนับสนุนพื้นที่เกิดเหตุไฟป่าป่าพรุควนเคร็งอย่างต่อเนื่อง
โดยข้อมูลสถานการณ์ไฟป่าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ฝั่ง จ.นครศรีธรรมราช บริเวณพื้นที่ ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชซึ่งส่งผลกระทบต่อพื้นที่ป่าไม้เสียหายประมาณ 500 ไร่ พบจุดความร้อน (Hotspot) 15 จุด ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ กว่า 290 ครัวเรือน จำนวนกว่า 800 คน โดยก่อนหน้านี้ได้มีการอพยพผู้ป่วย กลุ่มเปราะบาง และประชาชนกลุ่มเสี่ยง ไปรักษาตัว ณ รพ.สต.ใกล้เคียง และโรงพยาบาลชะอวด
ส่วนความคืบหน้าล่าสุด จากการประสานงานและบูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยได้ระดมรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำจากทุกภาคส่วน ร่วม 100 คัน เข้าฉีดน้ำเร่งดับไฟและทำแนวกันไฟป้องกันการลุกลาม
ส่งผลให้สถานการณ์ภาพรวมไฟป่าเริ่มคลี่คลายและมีแนวโน้มที่ดีขึ้น จุดกลุ่มควันและไฟที่ลุกลามบางจุดเริ่มเบาบางลง
แต่อย่างไรก็ตามจากสภาพอากาศ กระแสลมแรงและความแห้งแล้งของชั้นดินพรุ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังพล รถบรรทุกน้ำ และเครื่องมืออุปกรณ์ ในการเฝ้าระวัง การดับไฟใต้ดิน และดับควันไฟที่ยังหลงเหลืออยู่อย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ