จับตาศุกร์นี้ จุดจบมหากาพย์ทวงที่ดินวัด

View icon 21
วันที่ 19 ส.ค. 2569 | 07.11 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ตามกันต่อมหากาพย์ศึกทวงที่ดินวัดป่าอดุลยาราม "ป้าดา" เข้าร้องสำนักพุทธฯ ขอตรวจสอบที่มาของวัด ซึ่งจะทราบผลวันศุกร์นี้ (21 ส.ค.) ก่อนจะให้คำตอบว่า จะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างไรต่อ

นางสาวชมมณี น้อยจันทร์ อายุ 62 ปี หรือ "ป้าดา" พร้อมผู้ติดตาม เข้ายื่นหนังสือต่อ นายธีรเดช จันทรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอตรวจสอบหลักฐานการจัดตั้งวัดป่าอดุลยาราม จังหวัดขอนแก่น ว่าขออนุญาต จัดตั้งวัดตามกฎระเบียบของสำนักพุทธฯ และ พ.ร.บ.สงฆ์ หรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่พบรายชื่อวัดป่าอดุลยาราม ในทำเนียบของสำนักงานพระพุทธฯ

ป้าดา บอกว่า ที่ผ่านมา ครอบครัวขอตรวจสอบเรื่องนี้หลายปี หลายครั้ง แต่ไม่เคยได้ดูเอกสาร หลังสังคมให้ความสนใจ อยากให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา เจ้าหน้าที่นัดให้มาดูเอกสาร 13.00 น. วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม

หากครอบครัวเข้าใจผิด ก็พร้อมยอมรับข้อเท็จจริง ย้ำว่า ไม่มีเจตนาเจตนารังแกพระ หรือ โจมตีวัด แค่ต้องการข้อเท็จจริง พร้อมบอกว่า กระแสในโซเชียลฯ ส่งผลกระทบต่อคนในครอบครัว ทำให้หลายคนในครอบครัวล้มป่วย

ส่วนประเด็นที่มีคนออกมาให้ข้อมูลว่า เดิมที่ดินเป็นป่าช้า เป็นป่าสาธารณะ แต่ใช้ชื่อ "นายเฮียง" เป็นผู้ครอบครอง เพื่อถวายให้วัด ป้าดา ยืนยัน ที่ดินเป็นชื่อ "นายเฮียง" มีหลักฐาน ส.ค.1 ไม่ใช่ที่สาธารณะ เป็นที่ดินที่มีการจับจอง ก่อนจะมีการออกโฉนดปี 2533

ส่วนเรื่องนี้จะเดินหน้าอย่างไรต่อ ขอให้คำตอบหลังจากได้ดูเอกสารจากสำนักพุทธฯ ในวันศุกร์นี้ ใครผิด-ถูกก็ว่าไปตามหลักฐาน

ด้าน นายพงษ์สุวัจน์ ไชยต้นเทือก เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีกับ นางบัวไข ผู้จัดการมรดกนายเฮียง หลังเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2569 ได้ขอออกใบแทนโฉนดที่ดิน อ้างว่าโฉนดสูญหายที่บ้าน

แต่แท้ที่จริงแล้ว โฉนดที่ดินฉบับจริงไม่ได้หาย อยู่กับเจ้าอาวาสวัดป่าอดุลยาราม ถือว่าเข้าข่ายให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน

ส่วนเรื่องการเปลี่ยนกรรมสิทธิ์ที่ดินให้เป็นของวัด นายพงษ์สุวัจน์ บอกว่า หาก นางบัวไข ยินยอมโอนให้วัด จะสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว หากไม่ยินยอม จะมีหลายขั้นตอน จะต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวังและรอบคอบ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดภายหลัง

ส่วนบรรยากาศที่วัดป่าอดุลยาราม มีญาติโยมลูกศิษย์เข้าไปกราบไหว้ ให้กำลังใจจำนวนมาก

พระครูอดุลสารนิเทศ เจ้าอาวาสวัด มีสีหน้ายิ้มแย้ม ออกมาพูดคุยกับญาติโยมด้วยความเป็นกันเอง พร้อมบอกว่า หลังจากนี้จะพูดถึงข้อพิพาทเรื่องที่ดินวัด ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง