เสียงเรียกร้องจาก "ชามตราไก่"

View icon 16
วันที่ 19 ส.ค. 2569 | 07.15 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - จังหวัดลำปาง เซรามิกลำปางวิกฤต โรงงานทยอยปิดตัวกว่าครึ่ง ลดต้นทุนแรงงาน เหตุผลิตภัณฑ์จากจีนตีราคา วอนรัฐบาลช่วยเหลือหาตลาดต่างประเทศ

หากพูดถึง ชามตราไก่ และผลิตภัณฑ์เซรามิก ถือเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง ใครผ่านลำปาง ก็มักแวะซื้อเซรามิก หรือ ชามตราไก่ ติดไม้ติดมือเพื่อเป็นของฝาก แต่หลายปีที่ผ่านมาเจอวิกฤตหลายด้าน

ทั้งเรื่องต้นทุนด้านพลังงาน ล่าสุดเริ่มได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่หนักหน่วง รวมถึงการตีตลาดจากสินค้าจีนที่ราคาถูกกว่า จนทำให้โรงงานหลายแห่งเริ่มทยอยปิดตัวกว่าครึ่ง เนื่องจากรับภาระต้นทุนไม่ไหว

อย่างโรงงานผลิตเซรามิกเจ้าเก่าแก่ คือ บริษัท ลำปางศิลปนคร จำกัด หรือ โรงงานลำปางศิลปนคร ถือเป็นโรงงานขนาดใหญ่ เดิมมีพนักงานมากกว่า 200 คน แต่ปัจจุบันทางโรงงานต้องปรับเปลี่ยนการทำงานใหม่ทั้งหมด ด้วยการลดค่าแรงงาน ปรับเหลือคนงานไม่กี่คน หันมาใช้หุ่นยนต์ แทนมากขึ้น ในส่วนเตาเผาขณะนี้ต้องหยุด เพราะไม่มีคำสั่งซื้อ

กรรมการผู้จัดการบริษัท ลำปางศิลปนคร จำกัด เผยว่า เดิมทีจังหวัดลำปาง มีโรงงาน 220 แห่ง สูงสุดในประเทศไทย 

แต่ที่ผ่านมาเจอวิกฤตหลายด้าน ทำให้โรงงานหลายแห่งต้องปิดตัวเพราะส่งสินค้าขายไม่ได้ โดยเฉพาะโรงงานขนาดเล็ก และขนาดกลาง ต้องยอมถอยและปิดตัวชั่วคราวไปกว่าครึ่ง ทำให้ขณะนี้เหลือไม่ถึง 100 โรงงาน ประกอบกับมีสินค้าจากจีนเข้ามาตีตลาดขายราคาถูกกว่า อย่าง ชามตราไก่ลำปาง ราคาต้นทุนอยู่ใบละประมาณ 20 บาท แต่ของจีนขายเพียง 10-15 บาท ทำให้สินค้าชามตราไก่ลำปางทรุดหนัก

สำหรับอุตสาหกรรมเซรามิกลำปาง นายกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาเคยสร้างรายได้ส่งออกถึงปีละ 3,000 ล้านบาท แต่ขณะนี้รายได้ส่งออกเหลือเพียง 1,000 ล้านบาท สิ่งที่อยากให้รัฐบาลเร่งเข้าช่วยเหลือ คือการหาตลาดต่างประเทศ และช่วยรณรงค์คนไทยให้ช่วยสนับสนุนใช้ของไทย

นอกจากนี้ ยังอยากฝากรัฐบาลพิจารณาเรื่องงบประมาณจัดงานเซรามิกแฟร์ ซึ่งทุกปีทางสมคมฯ จะจัดเป็นงานประจำปี เพื่อกระจายสินค้าที่ค้างสต็อก แต่ปีนี้ 2569 ปรากฏว่ารัฐบาลตัดงบประมาณจัดงานนี้ไป ยิ่งเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการรายเล็ก ที่รอโอกาสนำสินค้ามาเทขายช่วงสิ้นปีอย่างน่าเสียดาย