นิรัตน์ ขอ ท้องถิ่น มั่นใจเพิกถอนข้าราชการ

View icon 13
วันที่ 19 ส.ค. 2569 | 20.09 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - รักษาการอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ขอท้องถิ่นไม่ต้องกังวลเรื่องเพิกถอนข้าราชการ ยืนยันบัญชีถูกต้อง ผ่านการกลั่นกรองรอบคอบแล้ว

นิรัตน์ ขอ ท้องถิ่น มั่นใจเพิกถอนข้าราชการ
นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ. ขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มั่นใจในการลงนามเพิกถอนข้าราขการท้องถิ่นว่า บัญชีมีความถูกต้อง

เพราะตรวจสอบมาแล้ว 4 ครั้ง ก่อนที่คณะกรรมการกลางข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ ก.กลาง จะส่งไปยัง ก.จังหวัดทุกจังหวัด โดยยืนยันว่า ผ่านการกลั่นกรองที่รอบคอบ และตรวจอย่างละเอียด จากทั้ง กสถ. และ ก.กลางแล้ว

นายนิรัตน์ มองว่า ความกังวล เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากท้องถิ่นที่ยังไม่มีการประชุม จะยังไม่เห็นเอกสารหลักฐาน เพราะเป็นเอกสารลับ ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่จะเห็นเอกสาร ใบคะแนนทั้งหมดในที่ประชุม

วรศิษฎ์ ยันโกงสอบท้องถิ่นจบ 31 ส.ค.นี้
ด้านนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า ทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ. ได้แนบข้อปฏิบัติ และเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ไปให้ท้องถิ่นแล้ว

เข้าใจที่ นายก อบจ.หลายพื้นที่ มีความกังวล เพราะตอนแรกอาจจะยังไม่เห็นข้อมูล แต่เมื่อข้อมูลมีความชัดเจน จึงคิดว่า ไม่มีอะไรที่จะเป็นเงื่อนไขในการไม่ดำเนินการ ซึ่งหลังจากชี้แจงเพิ่มเติม หลายคนก็เข้าใจ และดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

นายวรศิษฎ์ บอกว่า จากการพูดคุย ทางนายก สมาคม อบต. อยากให้ สถ. สนับสนุนทีมกฎหมาย ซึ่งอธิบดี สถ. ได้เตรียมการไว้แล้ว

โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ และคดีทุจริตการสอบท้องถิ่นต้องแล้วเสร็จในวันที่ 31 สิงหาคมนี้เช่นกัน

ล่าสุด สถ.ได้เปิดเผยข้อมูลของ อปท.ทั่วประเทศ พบว่า จากกรณีทุจริตสอบท้องถิ่น มีข้าราชการลาออกแล้ว 118 คน

ปปง.รับตรวจสอบเส้นทางการเงิน คดีทุจริตสอบฯ
ด้าน นายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการสำนักงาน ปปง. เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ ป.ป.ช. ตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยมีการแบ่งเป็นกลุ่มตามข้อมูลพยานหลักฐาน เช่น กลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ กลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ชักชวนให้ร่วมทุจริต กลุ่มที่รับโอน หรือรับเงิน รวมถึงกลุ่มบุคคลที่ให้ผลประโยชน์ หรือจ่ายเงิน เพื่อให้สอบผ่าน หรือได้รับการคัดเลือก ย้ำว่าการดำเนินการจะขึ้นกับพยานหลักฐานเป็นสำคัญ เมื่อชัดเจนแล้ว จึงจะเริ่มดำเนินการอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง

เลขาธิการ ปปง. ยืนยันการทำคดีโดยยึดตามพยานหลักฐาน และกว่า 99% ศาลฯ มีคำสั่งตามความเห็นของ ปปง. มาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง