สนามข่าว 7 สี - เรื่องนี้นำมาเตือนภัย เกิดขึ้นที่จังหวัดระยอง มิจฉาชีพ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่เปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หลอกให้กดตามที่บอก ทำสูญเงินกว่า 2 แสนบาท
ทีมข่าวลงพื้นที่ ไปที่อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง พบกับ นางสมจิตร อายุ 62 ปี ผู้เสียหาย ที่ถูกมิจฉาชีพ อ้างจะเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า คืนค่าประกันมิเตอร์ให้ แต่สุดท้ายสูญเงิน 230,000 บาท นำเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่แช็ตพูดคุย กับมิจฉาชีพมาให้ดู
นางสมจิตร ผู้เสียหาย เล่าว่าวันเกิดเหตุวันที่ 20 กรกฎาคม มีคนโทรมาว่าจะเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย จนเช้าวันที่ 21 กรกฎาคม ก็โทรมาอีกรอบ บอกว่าจะคืนเงินให้ 10,000 บาท จากนั้นให้กดตามที่บอกจนสียเงินไปไม่รู้ตัว
น.ส.กาญจนา อายุ 22 ปี ลูกสาวผู้เสียหายเล่าว่า ที่บ้านมีมิเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว มิจฉาชีพได้หลอกแม่ว่าจะได้เงินค่ามิเตอร์คืนทั้ง 2 ตัว และให้ทำตามที่บอก
โดยใช้วิธี คือส่งคิวอาร์โค้ดให้สแกน 2 ครั้ง แล้วกดต่อไปตามที่บอกจนถึงขั้นตอนสแกนหน้า โดยมีการล็อกยอดเงินไว้ด้วย หลังเกิดเหตุแจ้งความที่ สภ.วังจันทร์ ตอนนี้ผ่านมาเกือบเดือนแล้ว
ทีมข่าวสอบถาม ผู้กำกับการ สภ.วังจันทร์ ความคืบหน้าทางคดี ทางแจ้งว่าคดีดังกล่าว ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการ ไม่ได้นิ่งนอนใจ