“เจเศรษฐ์” สั่งกรมโยธาฯ เร่งก่อสร้างคันป้องกันน้ำท่วมชุมชนเมืองน่านในจุดช่วงที่ยังไม่ได้ดำเนินการ พร้อมระดมเครื่องจักรเร่งฟื้นฟูหลังน้ำลด
วันนี้ (21 ส.ค.69) นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์และติดตามการฟื้นฟูน้ำท่วมจังหวัดน่าน หลังระดับน้ำเริ่มลดลง โดยสั่งการสำคัญให้กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งดำเนินการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลักภายในพื้นที่ชุมชนเมืองน่าน (คันป้องกันน้ำท่วม)ในจุดช่วงที่ยังไม่ได้ดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ซึ่งโครงการดังกล่าวกรมโยธาธิการฯ ได้มีแผนการก่อสร้างรองรับไว้แล้วในปี 2570
รวมทั้งสั่งเดินหน้าเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 3 ชุด ทำงานเต็มประสิทธิภาพเพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่นอกเมือง ช่วยปกป้องย่านเศรษฐกิจสำคัญ และยืนยันว่าทุกหน่วยงานจะตรึงกำลังช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ
ทั้งนี้ กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ระดมสรรพกำลังเครื่องจักรกลหนัก เข้าช่วยฟื้นฟูพื้นที่เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว ประกอบด้วย รถน้ำทำความสะอาด 10 คัน รถแบคโฮ 2 คัน รถบรรทุกสิบล้อ 6 คัน รถเกรดเดอร์ (เกลี่ยดิน) 1 คัน