ต้นตอน้ำป่า อุทกภัยน้ำท่วมน่าน

แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - พาไปดู วินาทีที่น้ำป่าจากเทือกเขา ค่อย ๆ ไหลจากต้นต่อเล็ก ๆ กลายเป็นมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ ของ จังหวัดน่าน 

ต้องบอกก่อนว่า หากเราเจอสถานการณ์แบบนี้ อย่าชะล่าใจ ต้องอพยพก่อน คลิปนี้ เจ้าของคลิปเป็นคนในพื้นที่ เธอบอกว่า ได้ยินเสียงน้ำกำลังไหลมา จึงหยุดดู โดยคาดว่าฝนน่าจะตกสะสมบนเขามาก่อน ทำให้ปริมาณน้ำไหลมารวมกัน แล้วค่อย ๆ ไหนจากบนเขา ลงสู่พื้นราบ สร้างความเสียหายในคืนวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา กวาดทุกอย่างที่ขวางหน้าราบเป็นหน้ากลอง

ทีมข่าว ได้พูดคุยกับเจ้าของบ้าานหลังหนึ่ง เป็นบ้านของคุณ อรณิชา มูลคำ สภาพบ้านของเธอ ดินถูกน้ำเซาะไปเกือบหมด จนโครงสร้างของบ้านเสี่ยงทรุดตัว

เธอบอกว่า ตอนนี้หวังพึ่งหน่วยงานภาครัฐอย่างเดียวไม่ได้แล้ว เพราะต้องทำเอกสารมากมาย และรอการเยี่ยวยา ซึ่งกลัวว่าบ้านที่เสี่ยงทรุด จะรอไม่ไหว จึงอยากจะฝากไปถึงนายก "อนุทิน" ให้ช่วยลดขั้นตอนหน่อย

และอีกความหวัง คือ อยากจะให้ธนาคารปล่อยกู้ดอกพิเศษ หรือลดต้นลดดอกในช่วงแรก เพราะตอนนี้เงินเก็บทั้งหมดไม่เหลือแล้ว

ภาพรวมความเสียหายที่ อำเภอปัวยังน่าห่วง มี 14 หมู่บ้าน ใน 3 ตำบล ได้แก่ ภูคา ศิลาแลง และวรนคร รวมกว่า 1,400 หลังคาเรือน ประชาชนกว่า 4,000 คน ยังได้รับผลกระทบจากเส้นทางถูกตัดขาด เจ้าหน้าที่เร่งใช้โดรนและเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงสิ่งของ พร้อมนำสะพานเบลีย์เข้าไปก่อสร้างสะพานชั่วคราว

อัปเดตสถานการณ์ที่ จังหวัดน่าน ณ วันนี้ หลายครัวเรือนยังคงออกมาล้าง ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด ส่วนตลาด และร้านค้าหลายแห่งยังอยู่ระหว่างฟื้นฟู

ขณะที่ เทศบาลเมืองน่านเตรียมล้างถนนและพื้นที่สาธารณะ ส่วนภาคเอกชนและจิตอาสายังคงนำอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นไปช่วยเหลือประชาชน รวมถึงช่วยทำความสะอาดโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนเส้นทางไป อำเภอบ่อเกลือ ยังเสียหายหนัก โดยเฉพาะช่วงโค้งห้วยเย็นถึงบ้านนาแล ทำให้ยังเดินทางต่อไม่ได้ตามปกติ

และวันนี้ ต้องจับตาทิศทางพายุโซนร้อน "นาร์รา" ที่เคลื่อนตัวอยู่อ่าวตังเกี๋ย มีแนวโน้มจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของมณฑลกว่างซี ประเทศจีน ช่วงวันที่ 24-25 สิงหาคมนี้ โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ไทย แต่จะส่งกระทบทางอ้อม ทำให้ปัจจัยที่ก่อก่อให้เกิดฝน มีกำลังแรงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง